Cà phê muối ngon khó cưỡng

Mới đây, trên trang Báo CNN có bài viết ca ngợi loại thức uống của Việt Nam. Đó là cà phê muối, được xem như một phiên bản đặc biệt từ cà phê đen, cà phê sữa thông thường. Và cà phê muối Việt Nam trở nên nổi tiếng hơn.

Gần đây, cà phê muối thu hút giới trẻ, du khách kể cả người nước ngoài. Cà phê muối được bán nhiều nơi, trở thành loại thức uống phổ biến; trong đó, có bán ở Phan Thiết. Thậm chí, một số chuỗi cửa hàng cà phê cũng tham gia làn sóng cà phê muối, tung ra phiên bản cà phê muối của riêng chuỗi. Với cái tên “cà phê muối” làm cho nhiều người tò mò nếu chưa từng nếm thử 1 lần. Còn ai đã thử một lần rồi, sẽ tìm hương vị này vào những lần sau. Cà phê muối là sự kết hợp giữa sữa đặc, muối và cà phê đen, có thể uống nóng hay lạnh đều được. Bằng cách thêm sữa đặc có đường vào cà phê đen Việt Nam, phủ kem muối lên trên tạo ra một hỗn hợp màu caramen làm dịu vị đắng của cà phê, cân bằng vị ngọt của sữa đặc.

Nếu như cà phê truyền thống của Việt Nam được pha trong phin (một thiết bị pha cà phê được lọc bằng kim loại) được đặt trên cốc hoặc bình. Sau khi lọc cà phê, người uống/người bán khuấy vào một hoặc hai muỗng sữa đặc có đường vào nước cà phê. Còn cà phê muối được xem như một phiên bản đặc biệt từ cà phê đen, cà phê sữa thông thường.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất thêm muối vào cà phê. Năm 2023, một bài báo của Bon Appetit gợi ý thêm muối vào một loại thức uống có vị đắng để làm giảm bớt vị đắng và tăng thêm hương vị hấp dẫn với người dùng. Việc thêm muối vào đồ uống xuất hiện cách đây hàng trăm năm ở 1 số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và Siberia.

Theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel, năm 2023, ngoài châu Á, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những trải nghiệm và hương vị cà phê muối mới lạ này. Khoảng 71% người tiêu dùng Gen Z được Mintel tại Mỹ phỏng vấn cho biết họ quan tâm đến việc thử đồ uống cà phê lấy cảm hứng từ châu Á như cà phê Việt Nam. Một cẩm nang khác - cẩm nang Michelin đánh giá cao về hương vị cà phê muối Việt Nam. Đây là loại ẩm thực phối hợp giữa cà phê truyền thống và sự sáng tạo, tạo ra thức uống rất riêng của Việt Nam.

Nhiều du khách và các bạn trẻ cảm nhận rằng: Cà phê muối là sự kết hợp vị kem béo ngậy trên bề mặt cà phê, chút vị mặn mặn của muối và vị ngọt của sữa tạo ra hương vị cà phê muối đặc trưng đậm đà, không gắt đắng từ cà phê, không ngọt gắt từ sữa. Thật là ngon khó cưỡng. Đặc biệt, giá cả phải chăng, phù hợp túi tiền, 15.000 - 20.000 đồng/ly.

(Tham khảo và dịch từ nguồn CNN)

TRANG HIẾU

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/ca-phe-muoi-ngon-kho-cuong-123376.html