Các bệnh nhi vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai đang hồi phục tốt
Sáng 6-5, Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh thông tin 2 bệnh nhi từ Đồng Nai bị nghi ngộ độc đã qua cơn nguy kịch và đang phục hồi.
Theo đó, trong số hơn 500 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai hôm 30-4, có 2 ca bệnh nhi nặng trong số 6 ca bệnh nhi nguy kịch được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị. Sau quá trình thở máy, lọc máu, 2 ca này đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục.
Với những ca còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có các buổi hội chẩn trực tuyến, tư vấn chuyên môn để điều trị. Sau đó, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã cử các bác sĩ hồi sức cấp cứu đến trực tiếp hội chẩn cùng các đồng nghiệp Đồng Nai tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân.
Trước đó, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra chùm ca ngộ độc thực phẩm là học sinh tại 4 trường tiểu học ở thành phố Thủ Đức, khiến các trẻ phải nhập Bệnh viện Lê Văn Thịnh để điều trị hôm 2-5. Cụ thể, có 15 ca ngộ độc là các bệnh nhi từ 7-11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học.
Tất cả các trẻ này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ, các trẻ lần lượt xuất hiện triệu chứng: Buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy... Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đến hỗ trợ Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong chẩn đoán điều trị. Từ ngày 3-5 đến nay, tình trạng sức khỏe các cháu đã cải thiện.
Ban đầu, các chuyên gia y tế thành phố Hồ Chí Minh xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường. Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh sẽ điều tra, xác định chi tiết nguyên nhân, nguồn gốc gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này.
Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi mua thức ăn bên ngoài cho con em ăn nhanh trước khi đi học. Đặc biệt, hiện nay, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.