Các bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
ĐBP - Nhằm bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác, Bộ CHQS tỉnh chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại bếp ăn của các đơn vị.
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ chia cơm định suất phục vụ công dân cách ly.
Để chủ động bảo đảm VSATTP tại các bếp ăn ở các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi tạo nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng tăng cường sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức giáo dục nhận thức và tuyên truyền VSATTP trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến, sử dụng thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ; tích cực chỉ đạo, triển khai một số biện pháp cụ thể như xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và tập huấn về VSATTP một cách phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế từng bếp ăn. 100% các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tự túc được 100% rau xanh, 30 - 50% thịt cá phục vụ cán bộ, chiến sĩ tại bếp ăn đơn vị.
Thời gian gần đây, do tình hình dịch bệnh bùng phát tại Điện Biên, số lượng người cách ly tăng lên, Bộ CHQS tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập các tổ phục vụ công dân cách ly, các đơn vị đã chủ động tổ chức bồi dưỡng hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể. Trung tá Trịnh Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới và lực lượng dự bị động viên, quân số đông, có thời điểm quân số ăn hơn 800 người/ngày (trong đó cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị là gần 600 và công dân cách ly là hơn 200), chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận quản lý, nấu ăn tuân thủ nghiêm quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm. Hàng ngày, đơn vị chỉ đạo quân y chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành chế độ 3 kiểm tra: Thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu nghiệm thức ăn. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ phục vụ chế biến và ăn uống cho bộ đội, công dân cách ly. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các đầu mối thực hiện nền nếp vệ sinh sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh nhà ăn, nhà bếp, phân loại và xử lý rác thải.... Riêng vấn đề nhập thực phẩm, Đại úy Trần Trung, nhân viên quản lý bếp ăn Trung đoàn 741 cho biết: Đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, đơn vị ký kết hợp đồng với những nơi cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm mua hàng ngày luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết không nhập thực phẩm không đạt chất lượng; đồng thời thường xuyên điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn nhưng vẫn bảo đảm định lượng, chất lượng, đủ khoáng chất cần thiết, có khả năng tăng sức đề kháng trong phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và công dân cách ly.
Thiếu tá Nguyễn Thiện Tuyển, nhân viên quân khí, Ban CHQS TP. Điện Biên Phủ được đơn vị tăng cường thực hiện nhiệm vụ phụ trách bếp ăn phục vụ công dân cách ly tại Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên và xã Tà Lèng cho biết thêm: Việc đảm bảo VSATTP và chế độ ăn cho người cách ly là một trong những khâu cực kỳ quan trọng, điều đó không chỉ đơn thuần là phục vụ việc ăn uống cho người cách ly, mà đó còn giúp cho mỗi người dân đảm bảo về sức khỏe, có niềm tin để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 được hiệu quả. Bếp do tôi phụ trách và trực tiếp cùng anh em nấu thường xuyên duy trì từ 60 đến gần 300 suất ăn/bữa cho công dân về cách ly, trong khi đó công dân cách ly với nhiều độ tuổi khác nhau, thời tiết nắng nóng nên cùng với việc lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo VSATTP, tôi chủ động thay đổi thực đơn tạo sự đa dạng trong các món ăn để công dân cách ly ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Chị Trần Bích Cảnh, tổ 9, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ là công dân cách ly tại Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên nói: Trong thời gian cách ly chúng tôi được các cán bộ hỏi thăm, động viên, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, suất ăn hàng ngày được chế biến đảm bảo vệ sinh, đủ dinh dưỡng.