Các cơ sở làm bánh chưng tất bật phục vụ người tiêu dùng

Tết Nguyên đán đã cận kề cũng là dịp các cơ sở làm bánh chưng chạy đua với thời gian để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc và bình yên, hạnh phúc, bánh chưng là sản vật không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Nhu cầu lớn trong những ngày giáp tết đã khiến cho hoạt động của các điểm kinh doanh bánh chưng trở nên sôi nổi, nhộn nhịp hơn.

Tại các cơ sở sản xuất bánh chưng truyền thống, hàng chục lao động đang ngày đêm làm ra hàng nghìn chiếc bánh để cung ứng ra thị trường.

Nguyên liệu làm bánh là: Lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, ngoài ra còn có các gia vị như: muối, hạt tiêu…

Lá dong thường được dùng là loại lá bánh tẻ vừa giúp dễ dàng trong khâu gói bánh vừa làm giúp bánh có màu xanh đẹp mắt.

Gạo nếp dẻo, đậu xanh vàng ruột và thịt làm nhân là thịt ba chỉ để giúp bánh có độ béo bùi đặc trưng.

Nhân bánh từ đậu và thịt thơm mềm hấp dẫn.

Ông Nguyễn Trọng Trí, chủ cơ sở Bánh chưng Kim Oanh, đường Trường Thi, TP Thanh Hóa, cho biết: Bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp, cơ sở tập trung làm bánh để phục vụ ngày cúng ông Công ông Táo với trung bình mỗi ngày làm được 500 cái. Từ ngày 25 trở đi đến 30 tết, lượng người mua bánh để dùng trong ngày tết càng tăng mạnh. Mỗi ngày gia đình ông sản xuất trên 2.000 cái nhưng có những thời điểm không đủ bánh bán cho khách.

Bánh chưng sản xuất có nhiều loại kích cỡ, trọng lượng khác nhau, được bán với giá từ 50.000 đến 100.000 đồng/cái.

Bánh sẽ chín sau khi được luộc sôi liên tục từ 10 đến 12 tiếng bằng bếp củi.

Với 10 bếp liên tục đỏ lửa, những mẻ bánh chưng đều đặn được đưa ra để phục vụ cho người dân đón Tết mừng xuân.

Góp phần mang hương vị tết đến cho mỗi gia đình, các cơ sở gói bánh chưng đang từng ngày lưu giữ lại những giá trị cổ truyền của dân tộc, giúp ngày tết thêm ý nghĩa và ấm cúng hơn.

Thu Hà - Hoài Thu

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/kinh-te-thi-truong/cac-co-so-lam-banh-chung-tat-bat-phuc-vu-nguoi-tieu-dung/152658.htm