Các món ăn dễ gây tiểu đường, tăng cân cần lưu ý

Một số món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều người lại chứa hàm lượng đường, chất béo bão hòa dễ dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2.

Ăn quá nhiều các loại thịt heo, thịt bò, thịt cừu... có thể gây béo phì, từ đó gia tăng tình trạng đề kháng insulin, có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Ăn quá nhiều các loại thịt heo, thịt bò, thịt cừu... có thể gây béo phì, từ đó gia tăng tình trạng đề kháng insulin, có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol làm tăng kháng insulin, khiến cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol làm tăng kháng insulin, khiến cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Có thể thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein lành mạnh khác như thịt trắng (cá, gà, vịt), protein thực vật (đậu nành, trứng).

Có thể thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein lành mạnh khác như thịt trắng (cá, gà, vịt), protein thực vật (đậu nành, trứng).

Các món chiên rán như khoai tây chiên, gà rán hoặc bánh chiên, thường chứa lượng lớn chất béo bão hòa và calo. Tiêu thụ thực phẩm chiên rán thường xuyên làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại hai.

Các món chiên rán như khoai tây chiên, gà rán hoặc bánh chiên, thường chứa lượng lớn chất béo bão hòa và calo. Tiêu thụ thực phẩm chiên rán thường xuyên làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại hai.

Chất béo trans (axit béo chuyển hóa hay axit béo dạng trans, axit béo đồng phân nhân tạo) trong các loại dầu chiên rán còn gây kháng insulin, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường.

Chất béo trans (axit béo chuyển hóa hay axit béo dạng trans, axit béo đồng phân nhân tạo) trong các loại dầu chiên rán còn gây kháng insulin, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường.

Bánh ngọt, bánh quy, và các món ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều đường và chất béo bão hòa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đường dư thừa từ những loại thực phẩm này không chỉ làm tăng lượng calo nạp vào mà còn kích thích tăng mỡ nội tạng và tăng kháng insulin.

Bánh ngọt, bánh quy, và các món ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều đường và chất béo bão hòa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đường dư thừa từ những loại thực phẩm này không chỉ làm tăng lượng calo nạp vào mà còn kích thích tăng mỡ nội tạng và tăng kháng insulin.

Đặc biệt, fructose trong đường tinh chế có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tiểu đường nếu tiêu thụ thường xuyên.

Đặc biệt, fructose trong đường tinh chế có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tiểu đường nếu tiêu thụ thường xuyên.

Các loại nước ngọt, trà sữa, nước trái cây đóng chai đều là nguồn cung cấp đường tinh chế cao. Nghiên cứu từ Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), đồ uống có đường không cung cấp dinh dưỡng cần thiết nhưng lại làm tăng nhanh đường huyết và nguy cơ béo phì.

Các loại nước ngọt, trà sữa, nước trái cây đóng chai đều là nguồn cung cấp đường tinh chế cao. Nghiên cứu từ Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), đồ uống có đường không cung cấp dinh dưỡng cần thiết nhưng lại làm tăng nhanh đường huyết và nguy cơ béo phì.

Theo Journal of Nutrition, mì tôm chứa nhiều carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và natri, không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng xấu đến chức năng chuyển hóa glucose, đặc biệt khi tiêu thụ thường xuyên.

Theo Journal of Nutrition, mì tôm chứa nhiều carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và natri, không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng xấu đến chức năng chuyển hóa glucose, đặc biệt khi tiêu thụ thường xuyên.

Carbohydrate trong xoài, dứa, nho khô, dưa hấu, chà là sấy khô... được chuyển thành đường glucose và hấp thụ vào máu, khiến đường huyết tăng lên.

Carbohydrate trong xoài, dứa, nho khô, dưa hấu, chà là sấy khô... được chuyển thành đường glucose và hấp thụ vào máu, khiến đường huyết tăng lên.

Người tiểu đường nên ăn trái cây có GI thấp như ổi, táo, cam, bưởi... Một số loại có GI cao chỉ nên ăn một lượng nhỏ kết hợp thực phẩm giàu protein và chất xơ.

Người tiểu đường nên ăn trái cây có GI thấp như ổi, táo, cam, bưởi... Một số loại có GI cao chỉ nên ăn một lượng nhỏ kết hợp thực phẩm giàu protein và chất xơ.

P.V

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cac-mon-an-de-gay-tieu-duong-tang-can-can-luu-y-post599162.antd