Cách ăn măng tươi để không bị độc hại

Măng tươi cần được ngâm và luộc kỹ trước khi ăn.

“Tôi nghe nói ăn măng tươi rất độc, nhất là với người đang mắc bệnh. Mong bác sĩ chỉ cách ăn măng tươi an toàn cho sức khỏe” – bà Trần Thị Ngọc Bích (46 tuổi, ở TP.HCM) hỏi.

Trả lời:

Măng tươi chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và đặc biệt phytosterol. Chất này có khả năng ngăn chặn cholesterol xấu.

Tuy nhiên trong măng tươi chứa nhiều cyanide. Sau khi vào cơ thể, cyanide chuyển hóa thành acid cyahydric. Đây là độc chất đối với cơ thể, gây chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn có thể tím tái, suy hô hấp… Thêm vào đó, để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp, măng có thể được sử dụng chất tẩy trắng hoặc diêm sinh (lưu huỳnh). Hai chất này rất độc hại với cơ thể.

Do đó để an toàn, nên lựa chọn măng có nguồn gốc rõ ràng. Măng tươi cần được ngâm và luộc kỹ trước khi ăn. Khi luộc, mở nắp để măng bay bớt chất độc. Tuyệt đối không ăn măng tươi khi chưa được xử lý bớt cyanide.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM.

TRẦN NGỌC (Ghi)

Nguồn PLO: https://plo.vn/cach-an-mang-tuoi-de-khong-bi-doc-hai-post719495.html