Cách chế biến quả cọ

Quả cọ được coi là một đặc sản của Phú Thọ với vị bùi, béo đặc trưng, cách chế biến quả cọ cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Nhiều tỉnh thành Việt Nam có cây cọ, trong đó Phú Thọ là nơi trồng nhiều loại cây này nhất, và quả cọ trở thành món ăn gắn bó với người dân nơi đây. Quả cọ chín có màu xanh đen bóng bẩy, vị bùi và chát, béo ngậy. Cách chế biến quả cọ bao gồm ăn sống, om, kho cá, kho thịt, muối dưa, làm bánh...

Có nhiều cách chế biến quả cọ,

Có nhiều cách chế biến quả cọ,

Cách om quả cọ

Đây là cách chế biến quả cọ phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đun một nồi nước nóng tới khoảng 70 độ. Quả cọ đem rửa sạch bụi đất rồi ngâm trong nước nóng, đậy vung trong khoảng 15 phút là cọ chín mềm.

Lưu ý, đừng đun sôi nước hoặc dùng nước quá nóng vìquả cọ sẽ bị cứng và rất chát, rất khó ăn. Nước cũng phải đủ nhiều để khi cho cọ vào om không bị nguội quá, không đủ nhiệt để làm mềm cọ.

Nhiều người thích làm sạch vỏ quả cọ trước khi đem om bằng cách cho vào rổ có thanh tre xóc lên, vỏ quả ma sát với thành rổ sẽ bị bong ra.

Quả cọ sau khi om có màu nâu sẫm, bóp thấy mềm, cùi cọ vàng ươm, thơm bùi. Những người sành ăn cọ cho biết, những quả sau khi om ăn thấy dẻo được gọi là quả cọ nếp, loại này rất được ưa thích.

Om là cách chế biến quả cọ phổ biến nhất.

Om là cách chế biến quả cọ phổ biến nhất.

Cọ om có thể chấm với nước mắm, bột canh hoặc tương ớt tùy theo khẩu vị.

Xôi cọ

Quả cọ om xong đem loại bỏ phần vỏ, lấy phần thịt vàng trộn với gạo nếp đã ngâm, thêm chút muối xóc lên rồi cho vào chõ đồ trên lửa nhỏ. Xôi cọ có màu vàng rất đẹp, mùi thơm ngậy, ăn vừa béo vừa bùi. Có thể hoàn thiện món xôi cọ bằng chút hành phi rắc ở trên.

Quả cọ kho

Kho với thịt hoặc cá là cách chế biến quả cọ rất được ưa chuộng. Bạn hãy tiến hành các bước như bình thường rồi cho cọ đã om và bóc vỏ vào kho cùng. Nồi thịt, cá kho với quả cọ có hương vị bùi, béo đặc biệt mà món kho thông thường không thể có.

Quả cọ muối

Cạo bỏ lớp vỏ ngoài của quả cọ cho hết vị chát rồi ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó, bạn đem cọ ra xóc với muối hạt và cho vào âu, nén chặt và để yên trong vài ngày. Khi quả cọ chuyển sang màu vàng sẫm là món ăn hoàn thành.

Món cọ muối có vị chua, ngậy và bùi cùng vị mặn của muối, ăn kèm trong bữa ăn giúp chống ngán và đưa cơm rất tốt.

Bánh dày cọ

Bạn đem om quả cọ (cọ nếp là ngon nhất), bóc lấy phần cùi màu vàng, đem giã nhuyễn rồi trộn với bột nếp, làm bánh dày như bình thường.

Giá trị dinh dưỡng của quả cọ

Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin A, hàm lượng tiền vitamin A trong quả cọ cao gấp 15 lần so với cà rốt, giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện thị lực.

Quả cọ chứa nhiều chất chống ôxy hóa như squalene, axit phenolic, axit oleic giúp chống lại các gốc tự do.

Chất béo: Chất béo trong quả cọ bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Lưu ý: Những quả cọ sau khi làm chín mà thịt vẫn còn vết chân chim màu nâu đỏ chứng tỏ nó bị sâu và hỏng, không nên ăn.

NGUYỆT ÁNH

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-che-bien-qua-co-ar912827.html