Loại cá xưa ít ai biết, nay thành đặc sản được ưa chuộng vì ngon, 200.000 đồng/kg
Từ đặc sản này, người dân vùng biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Vùng biển Bình Thuận có một loài cá tên độc lạ khiến ai nghe xong cũng tò mò, muốn thưởng thức xem hương vị ra sao. Đó là cá dỗi.
Cá dỗi có kích thước bé, con lớn nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái, dài chừng 20 - 25 cm. Chúng sống ở vùng biển xa, mình dài, miệng nhọn giống cá kìm, phần lưng của chúng có màu xanh nước biển, bụng màu trắng ít vảy. Những lúc biển êm, nhất là trước đợt áp thấp nhiệt đới, cá bơi từng đàn vào gần bờ ăn con ruốc.
Chị Hồng Anh (Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết, cá dỗi sống ở vùng biển xa, không dễ để khai thác và số lượng cũng không nhiều. Xưa người dân làng chài thường bắt cá dỗi về để ăn trong gia đình hoặc tiếp đãi khách quý. Còn khách du lịch hay dân thành phố ít ai biết đến.
"Gần đây, tôi thấy loại cá này bỗng dưng trở thành đặc sản khi xuất hiện tại vùng biển La Gi (Bình Thuận) và Mũi Né với mật độ dày đặc. Người dân đã dùng lưới, mồi câu để đánh bắt
Sau khi bắt, cá dỗi được thương lái thu mua tận nơi hoặc các nhà hàng đặt từ trước", chị Hồng Anh nói.
Từ tháng Giêng đến tháng 4 hàng năm là thời điểm loài cá đặc sản này vào mùa. Khi đó chúng thường tập trung trong ao, vũng sau giồng cát biển. Chúng thường bơi theo đàn nên muốn đánh được phải đặt đan loại lưới chuyên dùng thích hợp, nghĩa là mắt lưới nhỏ, cước mảnh, chì nhẹ.
Những người đánh lưới chuyên nghiệp chỉ cần nhìn con nước là biết hôm ấy có cá hay không. Thường thì một tuần, non nửa tháng cá dỗi mới vào bờ vài lần.
"Cá đặc sản này có kích thước bé nhưng thịt ngon ngọt hảo hạng nên rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt tại các nhà hàng ở Bình Thuận để phục vụ du khách.
Chúng được bán với giá khá đắt đỏ so với các loài cá biển khác. Vào mùa, chúng được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều", chị Hồng Anh cho hay.
Từ cá dỗi có thể làm thành các món chiên, kho tộ, làm chả, làm gỏi. Gỏi cá dỗi nằm trong nhóm ngon hàng đầu của gỏi cá biển. Theo đó, chế biến gỏi cá dỗi không khó nhưng công phu. Đầu tiên, đầu bếp cắt đầu, phi lê cá rồi thái nhỏ, sau đó ngâm nước cốt chanh để tái chín, trộn hành tây, rau húng, rau thơm… nêm nếm hợp khẩu vị. Xong xuôi họ rắc trên mặt đĩa gỏi đậu phộng rang giòn, ớt đỏ xắt lát, thêm bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, nước chấm...