Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà

Làm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Video: Cách làm bánh cơm đơn giản tại nhà. (Nguồn: Thủy Bún)

Bánh cốm đậu xanh là một trong những món bánh truyền thống có hương thơm tinh tế, vị ngọt đậm đà với vỏ bánh làm từ cốm, nhân bánh từ đậu xanh, dừa nạo... Cách làm bánh cốm đậu xanh tại nhà đơn giản hơn hình dùng của nhiều người, bạn có thể thử nghiệm theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh cốm đậu xanh

Phần vỏ bánh:

- 200gr cốm tươi

- 100ml nước cốt dừa

- 50gr đường.

Phần nhân bánh:

- 100gr đậu xanh không vỏ

- 50g đường

- Một chút muối

- 1 thìa cà phê hương vani

- 1 thìa cà phê dầu dừa

- Dừa nạo sợi

- Túi bóng kính bọc bánh.

Bánh cốm đậu xanh có thể làm khá đơn giản tại nhà. (Ảnh: Sukie's Kitchen)

Bánh cốm đậu xanh có thể làm khá đơn giản tại nhà. (Ảnh: Sukie's Kitchen)

Cách làm bánh cốm đậu xanh tại nhà

Trước tiên, bạn ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 1-2 giờ để đậu mềm, sau đó vớt ra và để ráo. Tiếp đó, bạn hấp chín đậu xanh rồi dùng máy xay hoặc nghiền nhuyễn.

Cho đậu đã nghiền vào chảo, thêm đường, muối, và dầu dừa, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo quánh. Cuối cùng, bạn thêm hương vani, dừa nạo và tắt bếp. Để nguội phân nhân và chia thành từng viên nhỏ.

Ngâm đậu xanh và xay đậu xanh làm nhân bánh. (Ảnh: Thủy Bún)

Bước tiếp theo trong quy trình làm bánh cốm đậu xanh là chuẩn bị vỏ bánh. Bạn ngâm cốm vào một bát lớn, thêm nước cốt dừa, đường và dầu dừa, trộn đều. Nếu muốn có màu xanh bắt mắt, bạn có thể cho thêm nước lá dứa ngâm cùng. Để hỗn hợp ngấm trong khoảng 15 phút.

Chuẩn bị chảo chống dính, cho hỗn hợp cốm vào, đun nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi cốm trở nên dẻo mịn và có thể nắm thành khối.

Ngâm cốm và sên vỏ bánh. (Ảnh: Thủy Bún)

Bước cuối cùng là nặn bánh, bạn chia hỗn hợp cốm thành các phần bằng nhau, dàn mỏng từng phần cốm trong lòng bàn tay. Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, khéo léo bọc kín nhân bằng cốm và nắn thành hình tròn hoặc vuông tùy ý.

Nên nặn bánh khi cốm và nhân còn ấm vì lúc này bánh sẽ dễ kết dính và giữ hình dáng hơn.

Trước khi cho bánh cốm đã nặn vào túi bóng kính, bạn có thể quét một chút dầu dừa lên túi để bánh không bị dính và túi. Sau khi gói, bạn để bánh nghỉ khoảng 1-2 giờ trước khi thưởng thức.

Bước cuối cùng là nặn bánh.

Bước cuối cùng là nặn bánh.

Thành phẩm bánh cốm thơm ngon. (Ảnh: Hương Giang)

Thành phẩm bánh cốm thơm ngon. (Ảnh: Hương Giang)

Bánh cốm tự làm thường không có chất bảo quản, do đó chỉ giữ được trong vài ngày. Nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và bọc kín để tránh bị khô và mất mùi thơm.

Mỗi người có một khẩu vị khác nhau. Bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi để làm tăng hương thơm đặc trưng cho bánh nhưng không nên lạm dụng vì có thể làm biến đổi hương vị tự nhiên của cốm.

Bánh cốm đậu xanh có vị thơm dịu của cốm tươi, kết hợp hài hòa với nhân đậu xanh ngọt bùi, mang lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị món bánh độc đáo này để gia đình cùng thưởng thức.

Nhật Thùy

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-lam-banh-com-dau-xanh-don-gian-tai-nha-ar918055.html