Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh là vị bánh được nhiều người yêu thích nhất vì hương vị thanh ngọt, dễ ăn. Thay vì mua bánh Trung thu, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc theo đúng khẩu vị và sở thích của mình.

Dưới đây là cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh đơn giản ai cũng có thể thành công.

1. Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp chín và 400g nước đường bánh dẻo.

Phần nhân bánh: 100g đậu xanh tách vỏ, 5g bột mì, 40g dầu ăn, 45g đường và 40ml nước.

Phần nước đường: 250g đường trắng tinh luyện, 250g nước nóng đun sôi, 1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.

2. Các bước làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh Bước 1: Làm nước đường

Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp để nguội.

Lưu ý: Khi đun nước đường thì không được khuấy quá nhiều. Nước đường nên nấu trước khoảng 1 tuần thì làm bánh dẻo sẽ ngon hơn.

Bước 2: Cách sên nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh trước 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó rửa sạch và đem hấp chín. Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì đem xay nhuyễn bằng máy xay. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45g đường và 40g dầu ăn vào để sên đều.

Khi đường tan đều thì hòa 5g bột mì với 40ml nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo là được.

Nhân đã sên để nguội, viên thành từng viên tròn. Nếu khuôn bánh 150g thì cần một viên nhân đậu 50g.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó hòa chung với tinh dầu bưởi vào xoong và khuấy đều. Múc từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào xoong nước đường, vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh nhuyễn mịn. Khi bột mịn thì chia thành từng khối nặng tầm 100g.

Bước 4: Tạo hình và đóng khuôn bánh

Dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh bị dính. Sau đó, đem khối bột đã chia đem tỷ lệ cán mỏng ở mức đặt vừa phần nhân đậu.

Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và vo tròn lại để vỏ bột phủ đều xung quanh nhân đậu. Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt khoảng 20 - 30 giây để tạo hình bánh.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu về thị giác, khứu giác và vị giác cũng như tính an toàn vệ sinh thực phẩm.

Màu sắc vỏ bánh dẻo quánh và trắng mịn, nhân đậu mềm mịn, tổng thể hương vị của bánh phải ngọt dịu thơm ngon mới đạt chuẩn.

Lưu ý:

Để bảo quản bánh dẻo, bạn nên cho vào túi và dán kín miệng, loại bánh này có thời gian sử dụng bánh ngắn, thường 3 - 5 ngày.

DL (t/h)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cach-lam-banh-trung-thu-deo-nhan-dau-xanh-cho-ngay-ram-thang-8-post155630.html