Cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa cực ngon cho dịp Tết Trung thu
Cốm là món ăn đặc sản Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã thử món bánh Trung thu nhân cốm dừa chưa? Cùng học ngay cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa cực đơn giản từ chị Thùy Giang (Hà Nội) nhé.
Nhân ngày Tết Trung thu, được quây quần bên những người thương yêu và thưởng thức bánh Trung thu nhân cốm dừa thơm ngon thì chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời đúng không nào? Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm như ngày nay, việc học cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa tại nhà là vô cùng hợp lý.
Nhiều mẹ đảm băn khoăn không biết làm bánh Trung thu có khó không? Cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh Trung thu cốm dừa từ chị Thùy Giang (Hà Nội). Cùng vào bắt tay vào làm ngay để có món bánh Trung thu nhân cốm xào ngon, đảm bảo vệ sinh và ý nghĩa cho cả gia đình nhé.
Cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa
Trước khi đi vào chi tiết các bước làm bánh Trung thu nhân cốm dừa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số những nguyên liệu sau:
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa tại nhà
Cách làm nhân cốm dừa cho bánh Trung thu
Đầu tiên, bạn nào dừa thành những sợi dăm mỏng, nhỏ và ướp với 50g đường. (Lưu ý ướp trước 30 phút trước khi sên để đường đủ thời gian ngấm vào dừa nhé).
Sau khi dừa đã đủ thời gian ướp, bạn bật bếp lên sên ở lửa nhỏ. Bạn cứ đảo đều tay đến khi dừa trở nên khô ráo và hơi trong là được.
Tiếp đến, bạn dùng một chiếc nồi sạch và thêm nước vào, cho lá dứa cắt khúc vào nấu sôi. Khoảng 5 phút sau, bạn vớt lá dứa ra và giữ lại phần nước vừa mới nấu. Phần nước vừa nấu có thể đổ ra bát đựng tạm để pha cốt dừa vào chảo.
Sau đó, bạn cho thêm 50g đường, muối, nước cốt dừa vào và khuấy đều cho tan đường. Bên cạnh đó, phần cốm khô rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào hỗn hợp nước cốt dừa. Tiếp đến, bạn ngâm cốm trong cốt dừa khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cốm tươi thì không cần ngâm nhé.
Bước tiếp theo, bạn bắt đầu sên để nhân cốm không bị cháy. Lưu ý sên ở lửa nhỏ đến khi nhân cốm săn dẻo, hợp quyện đều vào nhau thì tắt bếp.
Lúc này bạn cho nhân ra đĩa và sử dụng màng bọc thực phẩm trùm kín lại. Cách làm này sẽ giúp nhân không bị khô khi để ngoài không khí.
Khi nhân đã nguội thì bạn bỏ ra, chia thành từng viên nhỏ cỡ khoảng 90g. Sau đó, bạn cho phần nhân vừa mới chia vào ngăn mát tủ lạnh trước khi đóng bánh. Tuy nhiên, không nên để nhân bánh trong tủ quá 1 tiếng sẽ bị cứng, đóng bánh sẽ khó khăn.
Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng nhân cốm xào
Đầu tiên, bạn cho phần nước đường bánh hoặc mật ong vào bát tô. Sau đó, thêm vào baking soda rồi trộn đều. Cách làm này sẽ giúp vỏ bánh xốp và bắt nhiệt tốt hơn.
Tiếp theo, bạn cho phần dầu ăn vào khuấy đều đến khi dầu không còn nổi trên mặt. Sau đó, thêm vào sữa bột, bột sư tử, bơ đậu phộng và khuấy đều. Tiếp đến, cho thêm bột mì và tiếp tục trộn, nhào phần hỗn hợp vỏ. Phần bột vỏ không nên nhồi quá kỹ, chỉ trộn và bóp đến khi tạo thành một khối thống nhất.
Kế đến, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm và bọc kín phần bột vừa trộn lại để nghỉ 30-35 phút ở nhiệt độ phòng. Sau khi đủ thời gian bột nghỉ, lấy ra nhồi sơ lại rồi chia thành từng viên khoảng 60g. Sau đó vê tròn từng phần bột cho thật bóng mịn rồi cán dẹt phần bột bánh ra.
Cách bọc bánh Trung thu cốm xào
Trước tiên, bạn cho nhân bánh vào trong phần vỏ và tiến hành gói nhân. Bạn cứ khéo léo gói sao cho phần vỏ bánh bao kín phần nhân là được. Sau đó, thêm một ít bột khô ở ngoài để chống dính trong lúc đóng bánh. Tiếp đến, tiến hành đóng bánh bằng khuôn lò xo theo tùy hình dạng mà bạn yêu thích.
Cách nướng bánh Trung thu cốm xào
Với cách làm bánh Trung thu cốm xào cần phải nướng 2 lần như sau:
Lần đầu tiên, bạn xếp bánh lên khay và cho vào lò nướng khoảng 10-13 phút. Khi bỏ ra thấy bánh ngả màu hanh vàng là được.
Lưu ý: Bật lò nóng ở nhiệt 220 độ ít nhất 30 phút trước rồi mới cho bánh vào nướng.
Sau đó, bạn cho bánh ra ngoài và để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong lúc này, bạn tranh thủ làm hỗn hợp để phết lên mặt bánh.
Bạn cho 1 lòng đỏ trứng + 5ml rượu trắng, đánh tan. Sau đó dùng chổi phết chuyên dụng phết hỗn hợp quét đều lên bề ngoài mặt bánh. Sau đó, tiếp tục cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 độ trong vòng 10 phút. Khi hết thời gian, bạn cho bánh ra đĩa là có ngay món bánh Trung thu cốm xào thơm ngon tại nhà.
Với cách làm bánh Trung thu cốm xào tại nhà, bánh sẽ có mùi thơm đặc trưng, lớp vỏ xốp và phần nhân mềm dẻo. Thử một miếng bánh Trung thu cốm xào, bạn vừa cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng của mùa thu Hà Nội, vừa cảm nhận được sự ý nghĩa trong chiếc bánh tự tay mình làm ra.
Bánh Trung nhân cốm dừa nướng có vỏ bánh màu vàng đẹp mắt, nhân cốm dừa bên trong bánh ngọt dịu, thơm lừng và mềm dẻo hòa quyện với trứng muối béo bùi tạo nên chiếc bánh trung thu nhân cốm dừa ngọt mặn đan xen lạ miệng. Chắc chắn đây sẽ là món bánh Trung thu lý tưởng cho cả gia đình bạn trong dịp Tết Trung thu này.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa cực hữu ích được chia sẻ bởi chị Thùy Giang. Hy vọng qua cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa, bạn sẽ cho ra đời những thành phẩm ưng ý. Ngoài bánh Trung thu nhân cốm dừa, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại bánh Trung thu khác trên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn sẽ thành công với cách làm bánh Trung thu nhân cốm dừa tại nhà và có một dịp tết đoàn viên ấm cúng bên người thân!
Ảnh: Nhân vật cung cấp