Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh thường mang đến hương vị quen thuộc của Tết Trung thu, Tết đoàn viên gia đình. Đây cũng là loại bánh đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dù bạn có 'đoảng' mấy cũng có thể thành công.

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ngon chuẩn vị, bạn cần tuân thủ cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh từ chọn lọc nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn đến nướng bánh. Mỗi bước trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế của người thực hiện.

1. Nguyên liệu

Cũng như bánh dẻo, để làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà thơm ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng tỷ lệ.

- Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà.

- Phần nhân bánh: 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50g dầu ăn.

- Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh và 600ml nước đun sôi.

- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng.

2. Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh Bước 1: Nấu nước đường

Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 đến 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại, sau đó tắt bếp để nguội.

Để tránh hiện tượng lại đường, khi nấu nước đường bánh nướng bạn không nên khuấy mạnh. Thông thường nước đường sẽ được nấu trước 1 tuần để bánh ngon hơn.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Ngâm trước đậu xanh 4-6 tiếng tới khi nở đều. Sau đó đem rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay nhuyễn.

Đậu xanh sau khi xay nhuyễn cho vào chảo chống dính, thêm 150g đường, ½ thìa cafe muối, 50g dầu ăn vào sên đều. Khi đường tan đều thì hòa 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo thì để nguội.

Sau đó, viên thành từng viên tròn khoảng 90gr đối với khuôn bánh150gr.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn

Cho nguyên liệu phần vỏ vào âu: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ 30 phút.

Sau đó cân từng viên 60g bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay có lót giấy chống dính.

Bước 4: Nướng bánh

Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu lên, cài đặt nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để làm nóng thiết bị. Sau đó, cho bánh vào khay, quét một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt rồi cho vào nướng trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ.

Hết 10 phút, lấy bánh ra cho nguội bớt rồi tiếp tục phủ lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết bánh, nướng tiếp tầm 10 phút. Khi thấy bánh chín vàng và tỏa hương thơm ngào ngạt thì có nghĩa bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh có màu cánh gián, bề mặt nhẵn mịn và có độ bóng.

Vỏ bánh tơi xốp, nhân bánh mềm mịn, vị bánh ngọt thanh và hương bánh thơm dịu nhẹ.

Lưu ý:

Bánh sau khi hoàn thành bạn nên cho vào túi và dán kín miệng lại để bảo quản. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một chút, để bánh qua 1-2 ngày sẽ lên màu và mềm ẩm hơn. Thời gian sử dụng bánh tầm 7 - 10 ngày.

DL (t/h)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cach-lam-banh-trung-thu-nuong-nhan-dau-xanh-cho-ngay-ram-thang-8-post155633.html