Cách làm bò nhúng mẻ thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm bò nhúng mẻ thơm ngon, chuẩn vị khá đơn giản. Hãy cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
1. Nguyên liệu làm bò nhúng mẻ
850g thịt bò
Nửa bát con mẻ
3 quả cà chua
Nửa quả dứa
3 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
3 quả chuối xanh
3 quả khế xanh
1 củ hành tây
Xà lách, rau cải
3 củ sả
2 quả ớt
3 củ hành tím
2 củ tỏi
Bánh tráng, bún tươi
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm
2. Cách làm bò nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò ngâm với nước giấm pha loãng trong vài phút rồi rửa sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô và thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đó, cho thịt bò vào ướp cùng chút muối, dầu ăn và bột ngọt.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Sả, ớt rửa sạch rồi thái nhỏ và để riêng.
Hành tây lột vỏ, thái mỏng, rửa sạch.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng vừa ăn. Lấy một vài lát dứa đã thái rồi băm nhuyễn để làm mắm nêm.
Khế chua rửa sạch, cắt bỏ viền và thái miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
Chuối xanh gọt vỏ và cắt thành các khoanh mỏng. Sau khi cắt, cho chuối luôn vào chậu nước muối loãng để chuối không bị đen.
Xà lách và rau cải rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun. Tới khi dầu sôi thì cho sả, cà chua vào xào qua.
Sau đó, cho 1 thìa mẻ hòa với 2 bát nước rồi cho qua rây lọc để thu được nước cốt mẻ.
Tiếp theo, cho nước mẻ cùng 1 lít nước vào nồi đã xào sả, cà chua ở trên và đun sôi. Nếu thấy nổi bọt thì bạn nhớ hớt bỏ bọt.
Tới khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt cho hợp khẩu vị rồi cho hành tây vào.
Bước 3: Làm mắm nêm
Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn rồi cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau khi tỏi và hành vàng đều, cho dứa băm nhuyễn vào và đảo lên cho đều.
Tiếp đó, hòa tan đường với nước sôi để nguội rồi cho mắm nêm và cho hỗn hợp dứa vừa xào ở trên và ớt vào rồi khuấy đều là được.
Bước 4: Hoàn thành
Cho nước lẩu vào nồi, bày bắp bò vào đĩa và các loại rau ăn kèm ra. Tiếp đó, bạn bật bếp đun cho nồi nước lẩu sôi lên rồi cho bò vào nhúng và cuốn thêm với rau sống, dưa chuột, rau xà lách, rau cải, chuối xanh, khế chua, dứa, bún... rồi chấm chút mắm nêm và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm bò nhúng mẻ
Mặc dù bò nhúng mẻ là một món ăn dễ làm nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý.
Để làm bò nhúng mẻ ngon, bạn nên chọn nguyên liệu chuẩn.
Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, những thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
Khi dùng tay ấn vào thấy thịt bò có độ cứng và độ đàn hồi tốt và có cảm giác thịt dẻo, hơi dính tay.
Bạn nên chọn thịt bò thăn mềm, thịt bò phi lê. Bởi những phần thịt này rất dễ chín khi nhúng vào nước lẩu, lại mềm ngọt ăn rất ngon.
Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
Tránh mua thịt bị tái xanh hay màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.
Có thể ướp thịt bò để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt được mềm và ngon hơn.
Chọn mua dứa có màu vàng bắt mắt, màu sắc đồng đều, hạn chế mua những trái có màu nâu xen lẫn vì dứa đó đã cũ hoặc những trái chỉ màu xanh vì dứa chưa chín.
Nên mua những quả có hình dạng bầu tròn, ngắn, mắt to vì những quả dứa như vậy sẽ nhiều thịt và ngọt hơn.
Khi làm nước mẻ, bạn chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm cho món ăn có vị chua gắt, sẽ không còn hấp dẫn nữa.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
Thịt bò nhúng mẻ vừa là một món ăn có vị chua thanh nhẹ, kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của thịt bò, thêm rau ăn kèm nữa là chuẩn vị.
Với những chia sẻ về cách làm bò nhúng mẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện bữa ăn cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cach-lam-bo-nhung-me-thom-ngon-chuan-vi-2264921.html