Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu nấu thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết

+ 300gr thịt chân giò rút xương

+ 200gr tai lợn

+ 100gr bì lợn

+ 1 củ cà rốt

+ 50gr nấm hương

+ 50gr mộc nhĩ

+ Gừng, hành tím

+ Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, nước mắm, dầu ăn…

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết

Bước 1 sơ chế

- Làm sạch tai lợn và bì lợn với dấm và muối, rửa lại nước sạch để khử mùi hôi. Sau đó, bạn cho tai lợn, bì lợn với thịt chân giò vào luộc trần qua nước sôi cho hết bọt. Khi luộc có thể cho vài củ hành khô vào để cho nước thơm. Sau khi luộc xong, bạn vớt ra để nguội rồi thái thịt chân giò, tai lợn miếng vừa ăn. Tiếp đó, ướp hỗn hợp tai lợn, thịt chân giò cùng nước mắm, tiêu, hạt nêm khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.

- Bì lợn sau khi đã được trần qua nước sôi, thái miếng vừa phải.

- Hành khô băm nhỏ, cà rốt gọt tỉa hoa.

- Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm rồi rửa sạch, thái thành sợi.

Bước 2 chế biến:

- Thịt sau khi đã ướp, cho hành đã băm vào phi thơm rồi cho hỗn hợp thịt vào xào cho săn lại, ngấm gia vị. Bạn đổ nước ngập thịt, nếu thích ăn nhiều thạch trong thì cho nhiều nước, sau đó cho hết chỗ bì lợn đã chần qua vào đun cùng thịt, đun nhỏ lửa tới khi thịt mềm. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh. Trong quá trình đun cần lưu ý liên tục hớt hết bọt bẩn ra để nước trong.

- Mộc nhĩ, nấm hương xào riêng; cà rốt với hành phi, xào chín tới là được.

- Thịt sau khi đã đun mềm, bạn cho hỗn hợp mộc nhĩ, nấm, cà rốt vào, cho thêm nước ngập hỗn hợp. Nêm gia vị vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút là được.

Rắc ít hạt tiêu xuống đáy bát, lấy cà rốt đã tỉa bông hoa xếp xen kẽ dưới đay bát, rồi múc thịt lên trên. Khi thịt đông, bạn úp miếng thịt lại sẽ rất đẹp.

Món thịt đông sau khi đã hoàn thành. Ảnh Cao Giang

Món thịt đông sau khi đã hoàn thành. Ảnh Cao Giang

Món thịt đông ăn kèm với hành muối càng ngon hơn

Món thịt đông ăn kèm với hành muối càng ngon hơn

Hà My

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-lam-thit-dong-ngon-cho-mam-co-tet-at-ty-2025-them-du-vi-hap-dan-172250124164400413.htm