Cách luộc gà cúng không bị nứt da, căng bóng, đẹp mắt

Gà cúng là một lễ vật không thể thiếu trong nhiều nghi lễ truyền thống của người Việt. 'Cẩm nang đón Tết' mách bạn một vài bí quyết luộc gà không bị nứt da, căng bóng, đẹp mắt để có được mâm cỗ cúng chỉn chu.

Theo quan niệm dân gian, gà tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.

Tưởng như đơn giản, nhưng làm thế nào để luộc gà cúng bóng và đẹp mắt nhất, không bị nứt da, đỏ thịt thì lại ít người biết người biết.

Để có thể luộc gà ngon nhất, chúng ta cần chọn gà tươi ngon. Gà trống chọn loại gà tơ, chưa thiến. Nên chọn gà trống hoa tầm 1,7 - 2 kg.

Chuẩn bị một số gia vị như nước mắm, mì chính, hạt nêm, muối, gừng để tăng hương vị cho món ăn.

Đầu tiên, chúng ta cần nhổ sạch lông tơ. Tiếp theo sát muối để da gà được sạch. Khi rửa gà nhớ rửa sạch hết phần cổ để đầu gà không bị thâm sau khi luộc.

Dáng gà phổ biến nhất vào ngày Tết chính là buộc gà cánh tiên. Dáng gà cánh tiên có phần đầu ngóc lên, cánh duỗi hai bên và chân quỳ đẹp mắt. Theo quan niệm của người xưa, đây chính là dáng gà đang chầu và thể hiện lòng tôn kính của con cháu với bề trên.

Để có một con gà luộc đẹp mắt, việc chọn nồi và cách luộc rất quan trọng. Cần chuẩn bị sẵn một nồi nước đủ rộng để luộc gà.

Đặt phần bụng gà xuống đáy nồi, giúp gà chín đều và da không bị nhăn nheo.

Đổ nước lạnh ngập đầu gà. Điều này sẽ giúp da gà chín đều và không bị nứt. Lần lượt cho gừng và các gia vị muối, mì chính, nước mắm ngon, để thịt gà và nước canh đậm đà hơn.

Khi nước sôi lăn tăn, hớt bỏ phần bọt. Sau đó, đun nhỏ lửa trong 20 phút để gà chín đều.

Tiếp theo, tắt bếp và ngâm gà trong nồi từ 15-20 phút tùy thuộc vào trọng lượng của gà.

Sau khi ngâm gà đủ thời gian, từ từ vớt gà ra để da gà săn và bóng hơn.

Rửa qua gà trong nước đun sôi để nguội.

Cuối cùng, bày gà lên bát, cắt bỏ phần lạt buộc.

Như vậy, bạn có thể luộc gà tại nhà đơn giản, để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng tất niên và giao thừa của gia đình mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý vị sẽ thành công trong việc luộc gà cúng căng bóng, đẹp mắt.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

Thực hiện: Khánh Linh
Ảnh: Văn Tuyến
Thiết kế: Thanh Nga

Khánh Linh

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/cach-luoc-ga-cung-khong-bi-nut-da-cang-bong-dp-mat-297735.htm