Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm, đẹp mắt
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm, đẹp mắt không bị nứt da cúng ông Công ông Táo thể hiện lòng thành tâm cần chú ý mẹo nhỏ này.
Để có gà vàng ươm, đẹp mắt, không bị nứt da cúng ông Công ông Táo giúp tăng thêm phần thành kính chú ý mẹo nhỏ này.
Mâm cúng ông Công ông Táo ngoài nhiều món ăn thì không thể thiếu món gà luộc. Để gà cúng giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, đều màu, thịt chín đều, mọng nước cần phải tập trung, tỉ mỉ trong suốt quá trình chuẩn bị và luộc.
Cách chọn gà cúng ông Công ông Táo
Gà trống ta tơ là lựa chọn phổ biến nhất để cúng ông Táo. Khi chọn gà để luộc và cúng, các bạn cần quan sát kỹ một số đặc điểm như:
Dáng gà khỏe mạnh nên chọn gà nhanh nhẹn, mắt sáng, mào đỏ tươi, lông mượt áp sát thân, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm,vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.
Cách luộc gà cúng vàng ươm, da bóng và đẹp mắt
3 bước luộc gà cúng ông Công ông Táo vừa nhanh lại đẹp mắt.
Bước 1: Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Nên cho gà vào khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà để ngăn đá, bạn phải rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Do phần da bụng tiếp giáp đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là đặt gà vào bát tô sâu lòng rồi mới đặt vào trong nồi nước, vừa để định hình dáng con gà cúng, vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt.
Muốn gà cúng da vàng, không bị bám các vẩn tiết cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc lòng tiết gà vào một nồi nhỏ khác, không nên luộc chung nồi gà lễ.
Bước 2: Đun nồi trên lửa vừa, để bụng gà úp xuống. Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ để nước sôi lăn tăn, không để sôi mạnh.
Sau đó thêm gừng nướng, hành khô đập dập vào nồi để gà thơm hơn.
Luộc trong khoảng 12-15 phút (tùy kích cỡ gà).
Dùng tăm chọc vào phần đùi gà. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra, gà đã chín. Sau đó, tắt bếp và ngâm gà trong nước luộc thêm 5 phút để thịt mềm hơn.
Bước 3: Để gà luộc có màu vàng đẹp mắt, da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.
Giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước.
Với cách làm này đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.