Cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng
Cà ri gà là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nấu cà ri gà ngon không hề khó. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Nguyên liệu nấu cà ri gà
Gà ta: 1 con (khoảng 1,5-2kg)
Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ
3 củ sả
Bột ngô: 2 thìa nhỏ
Nước dùng gà: 1 bát tô
1 gói cà ri
1 củ tỏi
2 củ hành tím
Hạt tiêu, gia vị
Ớt: 1 quả
Bún tươi hoặc bánh mì ăn kèm
2. Cách nấu cà ri gà ngon
Bước 1: Sơ chế rau củ
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ rồi cắt thành múi cau.
Sả bóc vỏ ngoài, cắt đầu và đuôi rồi dùng chày đập dập để tạo mùi thơm. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
Khoai lang và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng để bớt chất nhựa rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cho khoai lang và khoai tây vào chảo riêng rồi chiên vàng sơ qua bên ngoài để khi cho vào hầm sẽ không bị nát.
Bước 2: Sơ chế gà
Đun nồi nước sôi và cho gà đã cắt tiết vào trụng khoảng 5 phút, vớt ra chậu và tiến hành nhổ lông. Trong quá trình nhổ lông, rửa gà với nước lạnh nhiều lần.
Mổ gà và bỏ nội tạng của gà để chế biến riêng. Cắt đi tuyến hôi trên phần đuôi gà. Xoa một chút muối, một chút gừng đập dập lên toàn bộ thịt gà. Khoảng 3 phút sau, rửa sạch gà dưới vòi nước chảy.
Tiếp đó, chặt gà thành những miếng khoảng 5-6cm.
Bước 3: Ướp gà
Ướp thịt với 2 củ hành tím, 1 củ tỏi băm, 2 củ sả đã đập dập, 1 quả ớt thái nhỏ cùng một ít đường, muối, tiêu, 2 thìa bột ngô, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm và gói cà ri gà.
Trộn đều hỗn hợp để thịt gà ngấm gia vị rồi ướp khoảng 2-4 giờ.
Bước 4: Nấu cà ri gà
Đặt chảo lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào chiên 1 củ sả để tăng hương vị cho món ăn. Tiếp đó, cho thịt gà đã ướp vào chảo, đun với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, thường xuyên đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
Sau đó, đổ nước dùng gà vào nồi, đun khoảng 30 phút. Khi thấy thịt gà mềm thì cho khoai tây, khoai lang, cà rốt vào nồi hầm tiếp cho đến khi các loại củ chín mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, cho thêm hành tây cắt múi cau vào, đun thêm một chút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi nấu xong, múc cà ri gà ra bát hoặc đĩa. Món cà ri gà thường ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún đều rất ngon.
Có thể trang trí món cà ri gà bằng một ít rau sống như rau mùi, rau thơm để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
3. Lưu ý khi nấu cà ri gà
Để nấu cà ri gà ngon, nên chọn gà ta trên dưới 1,5kg dai dai một chút vì khi hầm thịt sẽ không bị bở và ngon ngọt hơn. Nên lựa chọn những con có thân hình nhỏ gọn và săn chắc, có ức nhỏ hẹp.
Chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Kiểm tra da gà, nếu không có vết bầm tím, tụ máu hoặc các dấu hiệu khác trên da là dấu hiệu của gà khỏe mạnh. Tránh mua gà có màu thịt xám, đục hoặc có màu không tự nhiên.
Khi nấu cà ri, hãy đun nấu ở lửa nhỏ và từ từ để cho thịt gà và rau củ chín mềm, đồng thời khiến cho gia vị thấm vào thức ăn.
Món cà ri gà đạt chuẩn sẽ có hương vị đậm đà, thịt mềm ngon hòa quyện hương vị bùi bùi của khoai, cà rốt. Nước xốt cà ri có thể có độ đặc nhẹ hoặc hơi lỏng.
Thưởng thức món ăn khi nóng là ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, ngọt ngọt và béo rất đặc trưng. Khi ăn, thêm đĩa muối ớt chanh để chấm gà nếu thích.
Nếu ăn không hết, cho cà ri gà vào trong hộp đựng kín và đặt trong tủ lạnh. Cà ri gà có thể được sử dụng trong vòng 2-3 ngày sau khi nấu.
Món cà ri gà được biết đến trên toàn thế giới. Món này bắt nguồn từ Ấn Độ và đã lan truyền đến nhiều quốc gia khác, trong đó có nước ta. Món này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc cuối tuần.
Chúc bạn thành công!
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cach-nau-ca-ri-ga-tai-nha-thom-ngon-bo-duong-2355763.html