Thức ăn cho gà 'lên đời' thành đặc sản, giá hơn nửa triệu/kg

Đặc sản này rất khó nuôi, kén môi trường sống nên mức giá của nó chỉ tăng không giảm.

Từ thức ăn cho gà thành đặc sản giá “trên trời”

Ở vùng núi phía Bắc Quảng Đông, Trung Quốc có một đặc sản “độc nhất vô nhị”- ốc hốc núi.

Chúng có hình dáng thuôn dài giống như ốc mút ở nước ta, vỏ màu đen, đen xám hoặc nâu vàng. Chiều dài của mỗi con ốc tương đương với một ngón tay. Thông thường, bạn có thể tìm thấy chúng trong những hang động có nước trong và chảy chậm.

Vì loài này thường xuất hiện trong các hố ở vùng nùi sâu, hình dáng khác biệt so với nhiều loài ốc đồng nên một số người hiểu nhầm rằng chúng có độc.

Trên thực tế, ốc hốc núi là một trong những đặc sản vô cùng thơm ngon tại Trung Quốc, được nhiều thực khách yêu thích đến mức dù giá lên đến 160 NDT (544.000đ)/kg, người ta vẫn sẵn sàng lùng mua chúng.

Ít ai ngờ trước kia, ốc hốc núi từng chỉ được dùng làm thức ăn cho gia cầm. Cho đến ngày nay, chúng đã trở thành đặc sản cao cấp và được nuôi với quy mô lớn.

Ốc hốc núi chứa nhiều loại protein, vitamin, các axit amin thiết yếu và một số nguyên tố vi lượng khác. Có thể nói, chúng là thực phẩm tự nhiên có hàm lượng protein cao, ít chất béo và nhiều canxi.

Loài này có yêu rầu rất cao về môi trường sống. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm số lượng ốc chắc chắn sẽ giảm mạnh, thậm chí có thể biến mất. Vì vậy, chúng còn được gọi là “máy kiểm tra chất lượng nước tự nhiên”.

Để bắt ốc hốc núi, người dân bản địa thường mang theo đèn pin và dò tìm chúng vào ban đêm. Ốc hốc núi thường sống dọc theo những dòng suối trong vắt nên rất dễ bị “nhận dạng”. Một số con sống ở dưới nước và một số khác bám trực tiếp vào những tảng đá trong khe núi.

Nuôi ốc hốc núi: Tưởng dễ mà khó

Trước kia, bạn có thể bắt được hàng chục kg ốc chỉ trong một đêm. Tuy nhiên ngày nay, khi tình trạng ô nhiễm môi trường dần trở nên nghiêm trọng, số lượng ốc hốc núi trong tự nhiên đã bắt đầu suy giảm. Nhiều người bắt đầu nhân giống ốc hốc núi, song việc nhân giống không dễ dàng vì yêu cầu cao về chất lượng nước.

Nhiều cơ sở nuôi ốc hốc núi phải sử dụng thiết bị để dẫn nước suối về trang trại và lọc kỹ nước trước khi đưa ốc vào nuôi. Chi phí chăn nuôi theo phương pháp này khá tốn kém, vì vậy, giá ốc hốc núi vẫn chưa ngừng “hạ nhiệt”.

Nếu thời tiết quá nóng vào mùa hè, nhiệt độ nước tăng cao cũng sẽ khiến ốc nuôi bị chết. Ngoài ra, nước phải chảy liên tục để mô phỏng môi trường nước suối. Bên cạnh đó, việc nuôi ốc hốc núi yêu cầu kỹ thuật cao, không phù hợp với những người ít kinh nghiệm chăn nuôi.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thuc-an-cho-ga-len-doi-thanh-dac-san-gia-hon-nua-trieu-kg-204242512175306685.htm