Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Chè đậu trắng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm mát mà bạn có thể nấu cho gia đình thưởng thức và giải nhiệt trong những ngày hè oi ả tới đây.
Khi mùa hè đến, các bà nội trợ thường nấu những món chè khác nhau làm đồ ăn vặt cho cả gia đình và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho con cái. Trong số đó, món chè đậu trắng được nhiều người yêu thích vì thơm mát và bổ dưỡng. Sau đây là cách nấu chè đậu trắng ngon tuyệt được chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) chia sẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g đậu trắng.
- Nước cốt dừa.
- Trân châu dẻo (có thể mua hoặc tự làm)
- Bột nấu thạch rau câu, có thể thêm cà phê, trà xanh, siro dâu,… để tạo màu và hương vị theo ý thích.
- Bột năng, bột ngô.
- Đường, muối.
Cách nấu chè đậu trắng:
- Bước 1: Đậu trắng rửa sạch ngâm nước qua đêm khoảng 10 giờ đồng hồ để khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn. Sau khi ngâm đậu trắng xong, bạn rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Cho đậu vào nồi nước luộc. Để lửa to cho đậu sôi thì chắt hết phần nước đi rồi lại thêm nước mới để luộc. Làm như vậy 2-3 lần để đậu được sạch và hết vị chát sau đó hạ nhỏ lửa ninh nhừ đậu rồi bắc xuống.
Lưu ý: để lửa nhỏ để khi nồi đậu sôi, nước không bị tràn hết ra ngoài bếp.
- Bước 3: Dùng bột thạch Jelly pha với tỉ lệ nước phù hợp rồi nấu lên. Bạn có thể cho thêm cà phê, siro hay bột trà xanh vào nước nấu thạch để tạo màu và mùi vị yêu thích. Sau khi thạch chin, để nguội và thái sợi răng cưa vừa ăn để cho vào chè đậu trắng ăn kèm.
- Bước 4: Nấu cốt dừa: Đổ hết hộp cốt dừa ra nồi, thêm đường và chút muối khuấy thật đều, để nước cốt dừa sôi thì hòa chút bột năng hoặc bột ngô với chút nước ra bát, rồi đổ vào nồi nước cốt dừa.
Có thể gia giảm lượng nước nấu cùng cốt dừa để phần nước cốt đặc hoặc loãng hơn theo ý thích.
Lưu ý: Có thể nấu chè đậu trắng như sau: Cho thêm bột năng vào chè đậu trắng khi nấu để món chè sền sệt hơn. Ngoài ra, thêm vài giọt vani để món ăn thêm thơm ngon.
Thưởng thức:
Múc đậu trắng ra bát, cho thêm trân châu, thạch rau câu và nước cốt dừa vào cùng 1 chút đá và thưởng thức.