Cách thổi xôi gấc đỏ tươi và ngon dẻo cúng giao thừa
BNEWS xin giới thiệu cách thổi xôi gấc cúng giao thừa đỏ tươi và ngon dẻo 'bất bại' của cô giáo dạy nấu ăn Hoàng Minh Hiền.
Đêm giao thừa, trên bàn thờ cúng tổ tiên và mâm cỗ ngoài trời nghinh đón quan Tân niên hành khiển của mọi gia đình Việt đều có đĩa xôi gấc đỏ với mong ước một năm may mắn.
Nguyên liệu: 1 kg Gạo nếp nương Tây Bắc, gạo nếp cái Hoa Vàng, gạo nếp Lào..
1 quả gấc nếp ruột đỏ tươi khi cạo ruột gấc, bỏ hạt cho khoảng 4 lạng thịt gấc.
Đường: 50-70 gram.
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch ngâm 2 tiếng vớt ra để ráo.
Gấc bổ đôi lấy ruột đánh cùng rượu cho đỏ rồi nhuộm gấc vào gạo sao cho gạo đỏ đều. Cứ thế để nguyên gạo nhuộm gấc thêm 4 tiếng nữa.
Sau 4 tiếng gạo nhuộm gấc căng hạt đỏ đều, khi đồ sẽ không bị nát.
Theo nghệ nhân nấu ăn Hoàng Minh Hiền, nhiều người nấu xôi gấc bị nát vì ngâm gạo lâu nên hạt gạo nếp hút nước no căng, khi trộn gấc vào sẽ bị dầu và nước gấc ra nhiều khiến xôi bị nát.
Cho muối xóc đều, nước nồi đáy 1/2 nồi, bắc chõ cho gạo vào. Lửa to canh nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu, canh từ lúc này thời gian là 45’. Trong khi đồ thỉnh thoảng đảo đều xôi.
Cho đường và dầu ăn đảo đều rồi đồ thêm 10’ nữa là xôi chín dẻo ngon đều hạt.
Tắt bếp nhấc chõ xôi ra khỏi nồi đáy ngay không có nát phần dưới.
Đơm xôi vào khuôn./.
Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cach-thoi-xoi-gac-do-tuoi-va-ngon-deo-cung-giao-thua/277660.html