Cầm 100 nghìn đồng đi tìm món ngon ở quán cua được Michelin đề xuất
Vốn đã nổi tiếng từ chục năm qua ở TP.HCM về các món ăn thơm ngon từ cua, quán Thúy 94 Cũ lại càng hút khách hơn khi được Michelin vinh danh.
Thúy 94 Cũ nằm ở số 84 đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. Quán mở cửa từ 9h đến 21h hàng ngày, đông khách nhất vào 18h đến 20h tối.
Mới đây, quán được gọi tên trong danh sách Michelin Selected 2024 - giải thưởng dành cho những nhà hàng, quán ăn có tiềm năng nhận sao Michelin do các thẩm định viên gợi ý cho thực khách.
Bà Hà Thị Trúc Mai (50 tuổi) - một trong hai chủ quán cho biết, khi nhận được lời mời trao giải của Michelin, bà bất ngờ xen lẫn xúc động, bởi những đóng góp của mình trong ngành ẩm thực đã được công nhận.
Nguyên liệu chất lượng, cua ngọt, chắc thịt là bí quyết để quán lọt vào “tầm ngắm” của Michelin. Các món ăn ở đây chủ yếu làm từ cua với đa dạng cách chế biến như nem cua bể, cơm chiên cua, cua rang muối, cua hấp... và nhiều món khác. Giá dao động từ 90 - 600.000 đồng, có thể thay cua thành tôm ở mỗi món. Trong đó, món súp cua và cua lột chiên bột là hai món bán chạy nhất của quán và được Michelin đề xuất.
Món súp cua ở Thúy 94 Cũ có giá 100.000 đồng sẽ gồm thịt cua, trứng và gạch cua thêm chút hành, tiêu. Điều đặc biệt của món này được bà chủ tiết lộ là nước lèo nấu súp phải được ninh từ xương kết hợp với thịt cua để tăng vị ngọt.
Một phần cua lột lăn bột có giá 290.000 đồng gồm 2 con cua lột cắt ra thành 4 miếng. Cua được sơ chế sạch rồi lăn bột chiên giòn. Theo đánh giá của Michelin, món cua lột lăn bột có lớp vỏ giòn tan và thịt chắc. Khi thực khách gọi món, thì đầu bếp của quán mới chiên.
Theo bà Mai, quán mở bán từ năm 1992 do bà Thúy và bà Mai sáng lập, đến nay đã được 32 năm. Hồi xưa, gia đình đã có nghề bán cua ở chợ Bến Thành. Bà Mai và bà Thúy theo phụ ông bà bán cua từ nhỏ nên nhờ đó bà có thể dễ dàng chọn cua tươi ngon.
Khi đến quán, thực khách sẽ thấy ngay những mâm cua lột và cua thịt tươi sống trước cửa. Bước vào trong là gian bếp, thực khách có thể nhìn tận mắt cách đầu bếp chế biến từng công đoạn đến khi món ăn được bưng ra.
“Cua phải là cua Cà Mau, cua lột thì là cua sữa và được nhập từ mối hải sản uy tín, bán trong ngày. Tôi không thể nào bán cua ướp, cua chết cho khách được vì khách ăn vào là biết ngay”, nữ chủ quán cho hay.
Về tên quán dễ gây nhầm lẫn, bà Mai lý giải lúc trước quán thuê mặt bằng ở số 94 Đinh Tiên Hoàng. Nhưng buôn bán được 2 năm thì chủ nhà lấy lại và kinh doanh giống mình nên bà chuyển sang địa chỉ mới 84 cách chỗ cũ vài nhà. Bà giữ nguyên số 94 như một nét đặc trưng của quán và thêm vào chữ “Thúy” và “Cũ” để khách dễ phân biệt.