Cần sự chung tay để thực phẩm luôn sạch

Mô hình Sở ATTP được kỳ vọng sẽ giải quyết căn cơ tình trạng không đảm bảo ATTP trên địa bàn, khắc phục các bất cập và rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành.

Ngược về sáu năm trước, TP.HCM thành lập thí điểm Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) (BQL) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đã gặt hái được nhiều kết quả nhất định.

BQL ít nhiều đã giải quyết được câu chuyện chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm của ba ngành cùng quản lý ATTP gồm y tế, công thương và NN&PTNT. Tuy nhiên, BQL gặp không ít tồn tại, khó khăn do bị ràng buộc bởi những quy định của pháp luật.

Việc lập Sở ATTP là chủ trương đúng đắn để quản lý câu chuyện ATTP và tháo gỡ những bước cản trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn.

Tất cả người dân TP.HCM luôn mong chờ được dùng tôm, cá, thịt, rau… đảm bảo chất lượng với giá thành phù hợp khi Sở ATTP chính thức hoạt động. Tuy nhiên, theo như nhận định của Bộ Y tế, ATTP là một vấn đề lớn không chỉ các nước đang phát triển như Việt Nam mà ngay cả nhiều quốc gia tiến bộ như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đối mặt với các sự cố về vấn đề này.

Tại TP.HCM, theo nhận định của BQL, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP; chưa nhận thức hết hậu quả gây ra do sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục…

Đối với người tiêu dùng, BQL cho rằng không ít người chủ quan với sức khỏe, dễ dãi trong sử dụng thực phẩm. Điều đáng nói, có nhiều trường hợp biết thực phẩm không đảm bảo an toàn, có thể gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn dùng như tiết canh, gỏi cá sống, rượu pha cồn…

Sự cố liên quan ATTP xảy ra ở những nước tiên tiến thì Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự cố ATTP có thể hạn chế, thậm chí ngăn chặn nếu mọi người ý thức được tầm quan trọng của ATTP.

Mô hình Sở ATTP được kỳ vọng sẽ giải quyết căn cơ tình trạng không đảm bảo ATTP trên địa bàn, khắc phục các bất cập và rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành. Đồng thời, mô hình này cũng sẽ là kinh nghiệm cho các địa phương khác, nhất là các đô thị lớn trên cả nước, hướng tới áp dụng trên cả nước.

Và để người dân TP.HCM luôn được dùng thực phẩm sạch thì chỉ Sở ATTP không thể gánh vác trọn vẹn mà rất cần sự chung tay của tất cả ban ngành, đoàn thể và khoảng 10 triệu người dân TP.HCM.

TRẦN NGỌC

Nguồn PLO: https://plo.vn/can-su-chung-tay-de-thuc-pham-luon-sach-post745486.html