Cẩn thận 3 tác hại của trà xanh khi uống ngay sau bữa ăn
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có thể giảm hấp thụ dinh dưỡng, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa...
Bác sĩ gia đình Lý Tư Hiền (Trung Quốc) từng chia sẻ, không giống như trà đen, trà xanh chỉ bị oxy hóa một phần trong quá trình sản xuất, do đó giữ lại nhiều thành phần tự nhiên và bổ dưỡng hơn. Trà xanh chứa nhiều chất quan trọng, chủ yếu bao gồm caffeine, L-theanine và catechin.
Bác sĩ Lý giải thích, caffeine có thể cải thiện tâm trạng và hiệu suất nhận thức trong thời gian ngắn và tiêu thụ lâu dài có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Parkinson. Trong khi đó, L-theanine có thể giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ. Catechin là chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ngoài ra, các thành phần này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và có tác dụng giảm cân đáng kể.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thói quen uống trà sau bữa ăn.
1. Giảm hấp thụ dinh dưỡng
Theo Times of India, uống trà xanh ngay sau khi ăn có nguy cơ cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Tannin và caffeine trong trà xanh có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Theo thời gian, điều này dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao. Để giảm tác động này, nên đợi ít nhất 30-45 phút sau khi ăn trước khi uống trà xanh.
2. Gây khó chịu cho hệ tiêu hóa
Tannin trong trà xanh có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc trào ngược axit khi uống ngay sau bữa ăn. Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc dễ mắc các bệnh liên quan đến axit có thể gặp phải tình trạng khó chịu nghiêm trọng hơn.
3. Ảnh hưởng tiêu cực từ caffeine
Theo Medical News Today, dù lượng caffeine trong trà xanh ít hơn so với cà phê, nhưng uống trà ngay sau bữa ăn vẫn gây ra các tác dụng phụ liên quan đến caffeine ở một số người nhạy cảm. Những ảnh hưởng này bao gồm mất ngủ, lo lắng, cáu kỉnh, buồn nôn hoặc đau dạ dày. Để giảm thiểu các tác động này, hãy theo dõi lượng caffeine nạp vào cơ thể và cân nhắc thời điểm uống trà xanh.
Bác sĩ Giang Côn Tuấn (Trung Quốc) nhắc nhở, uống trà phụ thuộc vào thời gian và tình trạng cơ thể, tốt nhất là sau bữa ăn 1 giờ, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sắt. Nếu bạn muốn uống trà ngay sau bữa ăn, bạn nên tuân thủ hai nguyên tắc. Một là không uống quá 500ml một lần để giảm tác động đến axit dạ dày. Hai là thêm một ít vitamin C để giúp hấp thụ sắt.