Cần Thơ: Hối hả chuẩn bị đặc sản cho Tết Nguyên đán
Mỗi độ tết đến, các làng nghề sản xuất đặc sản ở Cần Thơ lại tất bật. Hiện các làng nghề đã tăng công suất, chuẩn bị nguyên liệu từ rất sớm để kịp phục vụ người tiêu dùng trong đợt mua sắm Tết Nguyên đán.
Mỗi dịp Tết đến, trong hẻm 56 đường Thái Thị Nhạn, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ lại rộn ràng tiếng nói cười của các thợ gói bánh Tét. Đây là địa chỉ của thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng tại Cần Thơ – bánh Tét Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng).
Chị Lê Đường Tuyết Vân (34 tuổi), cháu ngoại bà Sáu Trọng chia sẻ: Mùa Tết năm nay, dự kiến lò bánh sẽ sản xuất khoảng 1.000 đòn. Về giá cả các loại bánh vẫn không thay đổi. Cụ thể, bánh tét lá cẩm thập cẩm nhân ngọt với chuối có giá 40.000 đồng/đòn, đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn. Riêng trứng muối có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
"Đặc biệt, Tết này, lò bánh cho ra thêm loại bánh tét lá cẩm nhân trứng muối 3 màu. Đây là loại bánh mới và được khách hàng ưu chuộng. Để kịp sản xuất bánh phục vụ cho những ngày Tết, lò bánh đã thuê thêm khoảng 10 người để phụ gói bánh, mới kịp giao hàng cho khách.", - chị Tuyết Vân chia sẻ.
Ngoài bánh tét lá cẩm, làng bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) cũng là một trong những làng nghề luôn "đỏ lửa" ngày Tết. Đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình.
Chị Đặng Thị Bích Tuyền (39 tuổi; ngụ phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt) - một trong những cơ sở sản xuất bánh lâu đời tại làng, bày tỏ: "Vừa qua, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nên bánh tráng ở đây được người tiêu dùng khắp nơi biết đến."
"Vừa qua, tôi đã mua 2 máy tráng bánh gần 200 triệu đồng và thuê 7 nhân công để sản xuất khoảng 10.000 cái bánh tráng ngọt và 1.500 bánh tráng dừa trong những ngày cận Tết, tăng khoảng 40% so với ngày thường". - Chị Bích Tuyền cho biết.
Cũng theo chị Bích Tuyền, do nguyên liệu đầu vào như gạo, đường, mè đều tăng nên giá bán bánh trong dịp Tết cũng tăng 10.000 đồng/100 cái bánh.
Mọi năm vào dịp đến, việc buôn bán mắm cá tra rất khấm khá nên ông Chương Văn Khanh, chủ cơ sở Út Anh tại phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), đã sản xuất thêm nhiều loại mắm, khô để phục vụ cho thị trường Tết năm 2024. Cụ thể, cơ sở đã sản xuất thêm mắm và nước mắm cá linh, ba khía, dưa mắm, khô cá rô phi…
"Hiện tại, tôi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dự kiến sẽ cung ứng từ 5-6 tấn mắm, khô các loại cho thị trường Tết sắp tới. Tôi cũng dự định tăng giá bán khoảng 10.000 đồng/kg mắm các loại do vừa qua giá đường, giá điện đều tăng, như: khô cá rô phi có giá bán 200.000 đồng/kg, mắm cá tra 140.000 đồng/kg…" - ông Khanh cho biết.
Tại Cần Thơ, nhiều cơ sở sản xuất đặc sản đã hoàn thành công tác chuẩn bị hàng hóa và bước vào mùa kinh doanh cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. Bên cạnh đảm bảo nguồn hàng đầy đủ, giá bình ổn, các đơn vị kinh doanh còn tăng cường các giải pháp kích cầu; linh hoạt phương thức kinh doanh để phục vụ người tiêu dùng.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/can-tho-hoi-ha-chuan-bi-dac-san-cho-tet-nguyen-dan.html