Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng nhập thủy sản Việt
Trong tháng 7-2019, xuất khẩu thủy sản sang những thị trường chính đều hồi phục, đặc biệt thị trường Trung Quốc kim ngạch tăng mạnh 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Hiệp hội Xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam, trong tháng 7, xuất khẩu sang những thị trường chính đều hồi phục, đặc biệt thị trường Trung Quốc tăng mạnh 51% khiến kết quả bảy tháng đầu năm sang thị trường này thay đổi hẳn cục diện, từ mức giảm 2% sau sáu tháng, sau tháng 7 đã tăng gần 5%.
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trên đà hồi phục mạnh, tăng 71% trong tháng 7-2019. Trong khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh trong quý II (giảm gần 42%), kéo kết quả xuất khẩu nửa đầu năm giảm gần 28%, đạt 141 triệu USD, do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá giai đoạn POR14.
Ngoài ra xuất khẩu sang các thị trường khác đều đảo chiều theo hướng xấu đi, trong đó xuất khẩu sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%.
Xuất khẩu tôm, cá tra sang thị trường Trung Quốc những tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi việc siết chặt thương mại mậu biên và kiểm soát chất lượng chính ngạch, tuy nhiên, từ tháng 6 đã tăng trở lại.
Dự báo những tháng tiếp theo, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như nhà nhập khẩu Trung Quốc đã bắt kịp yêu cầu và có sự điều chỉnh tốt hơn, do vậy xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm. Đáng chú ý, từ tháng 6, tôm chân trắng xuất khẩu chính ngạch qua đường biển sang Trung Quốc tăng khoảng 1,5 lần so với tháng trước.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, căng thẳng chiến tranh thương mại với Mỹ đã khiến nguồn thủy sản nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc giảm mạnh. Vì thế, để bù đắp nguồn cung do nhu cầu tiêu thụ lớn, Trung Quốc buộc phải tăng nhập lại thủy sản Việt Nam.
Nguồn PLO: https://plo.vn/kinh-te/cang-thang-voi-my-trung-quoc-tang-nhap-thuy-san-viet-852816.html