Cây siro mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đến ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang hỏi nhà ông Nguyễn Văn Vũ gần như ai cũng biết; bởi ngôi nhà được bao quanh bởi hàng rào siro trái chín đỏ rực, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Theo ông Vũ, vào năm 2013, một lần ghé thăm người chú ở núi Bà Trao, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thấy loài cây mọc hoang dã có trái rất đẹp nên mang 2 gốc về trồng trước cổng nhà làm cây cảnh.

Sau này, ông mới biết tên là cây siro. Qua thời gian chăm sóc, ông Vũ nhận thấy, đây là loài cây phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất địa phương, rất dễ trồng, ít sâu bệnh và ruồi đục trái nên không dùng đến phân bón hay phun xịt thuốc, chỉ cần bổ sung một ít phân hữu cơ, tưới nước đều đặn là cây phát triển tốt.

Ông Nguyễn Văn Vũ (ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông) bên vườn siro của gia đình.

Ông Vũ cho biết, cây siro trồng khoảng 2 năm thì cho trái, cây trổ bông vào khoảng tháng Giêng, đến tháng 6 âm lịch thì cho trái rộ. Trong đợt cây cho trái đầu tiên, ông hái được khoảng 50 kg, do trái có vị chua như chanh, có mùi thơm, màu đỏ rất đẹp mắt nên gia đình hái trái chín nấu nước siro. Hương vị nước siro thơm ngon nên được nhiều người thưởng thức và rất thích thú.

Ngoài chế biến nước siro, đến nay ông Vũ đã nghiên cứu chế biến trái làm mứt, kiệu, rượu, nước rum bán cho các đại lý trong và ngoài tỉnh và khách du lịch mang về làm quà. Sản phẩm mức siro đã được công nhận OCOP 3 sao, các sản phẩm còn lại đang được ông phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành thủ tục đạt chuẩn OCOP.

Người lao động tại cơ sở của ông Vũ đang hái trái siro chín.

Từ 2 gốc siro ban đầu được trồng làm kiểng trước cổng nhà, đến nay ông Vũ đã trồng thêm trên 2.000 m2. Hiện sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường, ông Vũ dự định tiếp tục mở rộng thêm diện tích; đồng thời, kết hợp phát triển du lịch sinh thái để du khách chiêm ngưỡng loại sản phẩm trái cây này, qua đây quảng bá sản phẩm của địa phương .

Siro chín có màu đỏ rất đẹp mắt.

Ngoài ra, ông còn tận dụng các diện tích đất trống xung quanh nhà chiết hàng chục gốc cây trưởng thành đưa vào chậu làm cây bonsai, bán cho khách có nhu cầu với giá khoảng 5 triệu đồng/cặp; đối với những cây có hình dáng đẹp được khách trả đến cả chục triệu đồng. Ông Vũ còn ương hàng trăm cây con tùy theo kích cỡ bán với giá từ 50 đến 150 ngàn đồng. Nhiều người chơi cây cảnh xem qua mạng xã hội thấy cây đẹp cũng liên hệ hỏi mua.

Các sản phẩm được chế biến từ trái siro.

Thấy cây siro mang lại giá trị kinh tế, nhiều người cũng trồng loại cây này và ông thu mua trái với giá 10.000 đồng/kg. Hằng ngày, vườn siro của ông có khoảng chục lao động hái trái, làm các sản phẩm cung cấp cho thị trường. Với cách làm hiệu quả, thiết thực, cơ sơ sản xuất siro Chín Vũ đã góp phần giải quyết nhiều lao động tại địa phương.

Ông Vũ còn ương cây con với nhiều kích cỡ bán cho khách hàng có nhu cầu.

Đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tăng Hòa cho biết, hiện nay, nhu cầu khách du lịch và người dân địa phương sử dụng mứt siro rất nhiều. Đặc biệt, trong các dịp lễ, hội, tết…, rất đông khách du lịch đến vườn siro tham quan, mua sắm mứt siro về làm quà cho gia đình. Nhu cầu người dân về sản phẩm rất cao nhưng siro tại địa phương lại rất khan hiếm. Trái siro có giá thành cũng khá cao, dao động từ 10 - 12 ngàn đồng/kg. Cơ sở còn tạo việc làm cho người dân địa phương.

“Thời gian tới, xã Tăng Hòa sẽ chỉ đạo nhân rộng trồng cây siro ở các ấp trên địa bàn xã, để cơ sở thu mua; tiếp tục tạo điều kiện cho cơ sở hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Trong quá trình hoạt động, cơ sở phải từng bước nâng hạng thương hiệu OCOP. Hiện nay, cơ sở chuẩn bị ra mắt OCOP các sản phẩm rượu, rum, kiệu; thủ tục hành chính xã sẽ liên hệ các đơn vị có liên quan tạo mọi điều kiện, hướng dẫn cơ sở thực hiện; qua đó nâng dần sản phẩm OCOP của xã Tăng Hòa" - Chủ tịch UBND xã Tăng Hòa Nguyễn Văn Vũ cho biết.

QUỐC TOÀN - THIÊN LÝ

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/kinh-te/202409/cay-siro-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-1020846/