Chả cá Lã Vọng - một trong các món đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội
Chả cá Lã Vọng là một trong các món đặc sản nổi tiếng nhất của người Hà Nội. Vậy món ăn này có lịch sử từ khi nào, nguồn gốc từ đâu mà ngon hút lòng người đến vậy?
Ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng vẫn luôn là niềm tự hào của tất cả chúng ta, nhất là khi góp mặt trong nền ẩm thực thế giới.
Rất nhiều món ăn Việt, nhiều hàng quán Việt được du khách quốc tế yêu thích, truyền thông quốc tế ca ngợi. Một trong số đó phải kể đến hàng chả cá "huyền thoại" tại Hà Nội - chả cá Lã Vọng.
Năm 2019, CNN - một kênh truyền hình cáp của Mỹ - đã giới thiệu chả cá là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội.
Món chả cá Lã Vọng có xuất xứ từ thời kỳ Pháp thuộc. Thời kỳ ấy, tại số nhà 14 phố Hàng Sơn, nay là phố Chả Cá, có một gia đình yêu nước họ Đoàn với biệt tài làm món chả cá rất ngon.
Đặc biệt tại ngôi nhà này, nghĩa quân Đề Thám đã được vị chủ nhà cưu mang và giúp đỡ rất nhiều, để thoát được khỏi tay giặc Pháp.
Họ có bí quyết làm món chả cá gia truyền và rất hiếu khách nên nghĩa quân Đề Thám có cơ hội được thưởng thức món ăn nhiều lần. Để tỏ lòng biết ơn, những vị khách này đã mở một quán chuyên bán chả cá cho gia đình họ Đoàn. Quán chả cá được mở ra là vừa để giúp gia đình nuôi sống bản thân, lại vừa là nơi nghĩa quân có thể gặp nhau.
Trong quán chả cá có bày một bức tượng ông Lã Vọng-Khương Tử Nha đang ngồi bó gối câu cá. Khương Tử Nha là mội người tài giỏi nhưng đang chờ thời chờ thế để làm nghiệp lớn. Đó chính là lý do tại sao cái tên chả cá Lã Vọng được ra đời và tên quán ăn cũng trở thành tên món ăn được lưu danh muôn đời.
Loại cá được lựa chọn cho món ăn này phải là cá lăng tươi vì nó ít xương, thịt ngọt và thơm hơn các loại cá khác. Trước đây gia đình họ Đoàn có sử dụng cá Anh Vũ ở ngã ba sông Bạch Hạc của thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, để chế biến nhưng loại cá này theo mùa và vô cùng đắt, quý hiếm. Thay vào đó, những loại cá dễ tìm hơn như cá lăng, cá quả,... sẽ được dùng làm chả cá.
Và từ đó, chả cá Lã Vọng Hà Nội được làm từ cá Lăng tươi tự nhiên. Loài cá này cũng vừa nhiều thịt lại ít xương dăm, thịt cá vừa mềm vừa ngọt nước.
Cách ướp chả cá Lã Vọng cũng khá đơn giản. Sau khi rửa sạch cá, người đầu bếp sẽ dùng dao lạng hai bên sườn cá, thái từng thớ thịt cá mỏng vừa đủ rồi ướp với nhiều loại gia vị như riềng, mè, nước mắm, nghệ, hạt tiêu,...
Sau khi tẩm ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ, cá sẽ được kẹp vào que tre rồi nướng trên bếp than hồng rực. Cá phải được nướng vàng đều cả 2 mặt, không được quá xém hay quá cháy.
Khi chuẩn bị thưởng thức chả cá Lã Vọng, những kẹp cá nướng chín vàng ươm sẽ được trút vào trong chảo mỡ đang sôi lép bép. Những loại rau được ăn kèm gồm thì là và hành hoa cắt khúc dài. Nhiều thực khách có thể không biết nhưng gia đình họ Đoàn sử dụng mỡ chó để chế biến món chả cá Lã Vọng.
Món này phải dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm với bánh đa vừng nướng giòn, bún rối, lạc rang bùi bùi, rau mùi, húng láng, thìa là, hành củ tươi chẻ nhỏ. Dùng đũa gắp tất cả những thứ này rồi chấm vào bát mắm tôm đã được đánh sủi bọt bằng nước chanh. Trong bát mắm tôm nếu có thêm chút tinh dầu cà cuống và vài giọt rượu trắng thì càng tuyệt vời.
Từ cảm giác ấm cúng bên bếp lửa, tiếng mỡ sôi xèo xèo, cá và rau đảo đều, đến mùi thơm bốc lên nghi ngút và vị ngon lan tỏa từ miếng cắn đầu tiên, tất cả mang đến một hương vị riêng đầy lưu luyến.
Cho đến ngày nay, vì sự thơm ngon khó cưỡng của món chả cá này, vì nhu cầu yêu thích của thực khách sành ăn, ngày càng có rất nhiều quán chả cá Lã Vọng được mở lên tại Hà Nội.
Quán chả cá sang trọng cao cấp cũng có, quán chả cá bình dân, vỉa hè cũng có. Nhưng không nhiều trong số đó lưu giữ được nét hương vị truyền thống xưa của món Chả cá Lã Vọng trứ danh.
Ngày nay do nhu cầu ăn uống của người dân ngày được cao nên món chả cá Lã Vọng được nhiều gia đình ở Hà Nội chế biến tại trong những dịp lễ, Tết hoặc gặp mặt gia đình, bởi đây cũng là món dễ làm.
Để đáp ứng nhu cầu của thượng khách, nhiều người bán cá lăng đã làm cá sạch và ướp sẵn để người mua về chỉ cần nướng than hoa hoặc cho nồi chiên không dầu và khi ăn chỉ cần cho lên chảo cùng dầu, thì là và hành lá là thưởng thức được món ngon, đặc sản của Hà Nội ngay tại nhà./.