'Cha đẻ' Phở 24 - Giáo sư đại học Western Sydney

Ai cũng từng thất bại, chỉ khác ở thái độ và cách ứng xử. 'Cha đẻ' Phở 24 Lý Quí Trung chọn cách quên nhanh những lần thất bại.

TS Lý Quí Trung - Sáng lập Phở 24, thế hệ thứ 2 của gia tộc Lý Quí chia sẻ với PV VTC News những thăng trầm trong hành trình kinh doanh của mình. Ông hiện là Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại LQT và là Giáo sư kiêm nhiệm Đại học Western Sydney.

- Năm 2003, ông sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24, đưa tô phở Việt chu du khắp các quốc gia trên thế giới. Tại sao một người Sài Gòn gốc lại chọn phở, thay vì một món ăn khác đặc trưng, thưa ông?

Tôi nghĩ phở không còn là món ăn vùng miền, mà là món ăn đại diện cho văn hóa và con người Việt Nam. Phở cũng đã được nhiều người trên thế giới biết đến, chủ thương hiệu không mất nhiều thời gian và công sức để quảng bá, tiếp cận thị trường.

Không có gì lý tưởng bằng kinh doanh ẩm thực mà được dựa trên một món ăn có nhiều ưu điểm vượt trội như vậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một thương hiệu có tầm nhìn toàn cầu như Phở 24.

TS Lý Quí Trung - Giáo sư Đại học Western Sydney.

TS Lý Quí Trung - Giáo sư Đại học Western Sydney.

- Điều cốt lõi giúp ông thành công trong hành trình gây dựng thương hiệu này là gì?

Tôi nghĩ yếu tố tiên phong đóng vai trò tối quan trọng. Tiên phong trong mô hình kinh doanh hiện đại đối với một món ăn đường phố, tiên phong trong cách nhân rộng thương hiệu thông qua phương thức nhượng quyền thương mại, và đặc biệt là tiên phong trong chiến lược đem thương hiệu ẩm thực Việt ra thế giới như cách mà các thương hiệu quốc tế vào Việt Nam.

Ngoài ra, phải kể đến yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đó là đúng lúc nền kinh tế Việt Nam mở cửa, mà lại chưa có đối thủ cạnh tranh nào đáng kể.

- Vì sao ông quyết định sang nhượng “đứa con” tâm huyết này với giá 20 triệu USD?

“Đứa con” đẹp đẽ nhất, tâm huyết nhất không hẳn là đứa con sẽ phải ở với mình suốt đời.

Đối với tôi, chủ sở hữu của một thương hiệu là ai không quan trọng, mà quan trọng là thương hiệu đó là thương hiệu Việt Nam, và nó có tiếp tục tồn tại lâu dài trong tương lai hay không.

- Ông từng chia sẻ mình rất giỏi trong việc đóng cửa nhà hàng?

Đúng rồi, tôi từng mở và đóng không biết bao nhiêu cửa hàng, nhà hàng, tiệm cà phê trong suốt quá trình mấy chục năm kinh doanh trong ngành ẩm thực.

Khó nhất là những cửa hàng đầu tiên, cảm giác như cả thế giới đang chứng kiến sự thất bại của mình. Nhưng đóng riết rồi quen, và tôi nhận ra rằng, đối với những cửa hàng kinh doanh không hiệu quả và “hết thuốc chữa” thì đóng càng sớm càng tốt!

Phở 24 - Thương hiệu "làm mưa làm gió" một thời.

Phở 24 - Thương hiệu "làm mưa làm gió" một thời.

- Ở tuổi ngoại ngũ tuần, nhìn lại, ông có đúc kết được lý do chính của chuỗi thất bại ngày trẻ không?

Sai lầm cho ta bài học, nhưng học xong rồi không nên để trong lòng mình lâu.

Tôi có thói quen quên nhanh những lần thất bại. Ai mà không từng thất bại, nhưng hơn thua nhau ở thái độ và cách ứng xử của chính mình đối với nó.

Tôi nhớ có ai đó từng nói, nếu có thất bại, có vấp ngã thì hãy “ngã về phía trước”, vì ngã về phía trước là sự tiếp diễn, sự bật dậy rất nhanh để tiếp tục phấn đấu cho những thành công sắp tới, còn ngã về phía sau là sự gãy đổ, chấm dứt, và thất bại thật sự. Tôi rất thích hình ảnh này.

Còn lý do thất bại trong quá khứ của tôi, mỗi trường hợp là một lý do khác nhau. Nhưng tôi hiếm khi nghĩ về nó. Từ điển của tôi không có chữ thất bại, mà đó chỉ là những kết quả không như mong muốn.

Điều quan trọng là tôi gặt hái được rất nhiều điều hay đẹp trên hành trình. Sự thành công của tôi ngày hôm nay, suy cho cùng chính là nhờ những hành trình trải nghiệm này.

- Năm 2022, ông bắt đầu chuyển hướng từ kinh doanh qua hoạt động giáo dục. Vì sao vậy?

Hiện nay, Viện LQT của tôi cộng tác với đại học Western Sydney và Viện ISB của ĐH Kinh tế TP.HCM để giới thiệu chương trình đào tạo cử nhân kinh doanh đặc biệt cho thị trường Việt Nam.

Giai đoạn này, tôi nghĩ mình có thể đóng góp cho lĩnh vực giáo dục nhiều hơn so với kinh doanh trực tiếp.

Tuy nhiên, tôi vẫn không ngừng quan sát chặt chẽ lĩnh vực kinh doanh thông qua vai trò của nhà đầu tư và tư vấn, nó làm cho kiến thức và tư duy tôi luôn cập nhật với những gì đang diễn ra. Giáo dục, đào tạo phải đi đôi với thực tiễn thì mới phát huy hết tác dụng.

- Xin cảm ơn ông!

Thy Huệ

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cha-de-pho-24-giao-su-dai-hoc-western-sydney-ar922408.html