Chả mực sốt chua ngọt, món ngon bắt vị cho bữa cơm văn phòng

Từng miếng chả mực giòn sần sật được áo đều lớp sốt chua ngọt dậy vị, thưởng thức đến đâu thực khách sẽ cảm nhận rõ vị thanh, ngọt tươi của thịt mực đến đó. Đây là gợi ý cho bữa cơm trưa văn phòng ngày thứ Tư.

Đến hẹn lại lên, mỗi trưa thứ Tư hằng Tuần là chuyên mục Trưa nay ăn gì lại gợi ý các món phù hợp dùng kèm cơm trắng, cơm chiên theo kiểu cơm văn phòng nhanh gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng. Món mực sốt chua ngọt đáp ứng tiêu chí này và mang đến hương vị mới lạ so với các món ăn từ thịt heo, bò, gà...

Để món ăn chuẩn bị, chả mực tươi ngon là yếu tố quan trọng nhất và đây cũng là điều mà quán ăn, nhà hàng tính đến cho thực khách. Có hai kiểu làm chả mực: một là đầu bếp tự làm hoặc mua chả mực loại làm sẵn. Với chả mực loại làm sẵn nó mang tính tiện dụng, nhưng hương vị chưa bảo đảm bởi yếu tố thịt mực, tỷ lệ bột và gia vị quết phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Còn chả mực tự làm có ưu điểm người nấu tự chọn mực loại tươi ngon, pha chế gia vị nêm ném và làm theo ý thích. Chính vì thế, thực khách khi thưởng thức chả mực thấy thịt mực nhiều tức là nơi đó làm chả mực loại ngon, tỷ lệ thịt nhiều.

Khi có chả mực, người nấu chỉ việc đem chiên chúng đến chín giòn, tương tự như một món chiên giòn khác. Tiếp đến, để trên giấy thấm dầu để rút bớt dầu chiên, tránh ngấy.

Đến sốt chua ngọt, đó là hỗn hợp gồm tương cà chua, đường, giấm, nước mắm, tỏi, tiêu, ớt và quan trọng nhất là bột bắp nhằm tạo độ sánh đặc. Cứ thế, người nấu pha chế sốt chua ngọt theo công thức riêng rồi xào cùng chả mực.

Quy trình chế biến món ăn gồm làm sốt, chiên chả, rim chả và sốt chua ngọt cho đến khi sánh kẹo. Cuối cùng, rắc ít tiêu, hành ngò lên món ăn và dọn kèm phần cơm trắng cho thực khách thưởng thức. Thành phẩm món ăn ngon là khi chả mực áo đều lớp sốt mà vẫn giữ được độ giòn sần sật của miếng chả.

Theo comtruavanphong, monngonmoingay, shopeefood

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/cha-muc-sot-chua-ngot-mon-ngon-bat-vi-cho-bua-com-van-phong/