Chặn hơn 3 tấn thực phẩm bẩn trước khi tuồn vào các cửa hàng ăn uống tại Hà Nội

3,3 tấn thực phẩm không đảm bảo chất lượng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Công an thành phố Hà Nội tăng cường công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: congan.hanoi.gov.vn

Công an thành phố Hà Nội tăng cường công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: congan.hanoi.gov.vn

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Thanh tra Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh Minh Quý (địa chỉ thôn Làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội), phát hiện cơ sở này bảo quản kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng; sơ chế, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm; khu vực sản xuất có động vật côn trùng gây hại...

Lực lượng chức năng thu giữ 3,27 tấn hàng hóa (bao gồm: nầm, tràng, chân gà, thịt, đuôi trâu bò các loại…).

Chủ cơ sở khai nhận thu mua số hàng này trôi nổi trên thị trường về bán lại cho các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn lân cận.

Theo lực lượng chức năng, nhiều trong số hàng hóa nêu trên đã biến đổi màu và bốc mùi khó chịu; tiểm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều hàng hóa đã biến đổi màu và bốc mùi khó chịu. Ảnh: congan.hanoi.gov.vn

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều hàng hóa đã biến đổi màu và bốc mùi khó chịu. Ảnh: congan.hanoi.gov.vn

Trước đó, nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025. Các đoàn này sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội.

Việc kiểm tra và xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội đã được thực hiện một cách nghiêm túc và chặt chẽ, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thành phố sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong năm 2025 để đảm bảo một mùa Tết an lành và an toàn cho người dân.

Được biết, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Mức phạt có thể lên tới 120 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các mức phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Minh Vũ

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/chan-hon-3-tan-thuc-pham-ban-truoc-khi-tuon-vao-cac-cua-hang-an-uong-tai-ha-noi-179250109090226966.htm