Chàng giám đốc sáng chạy xe từ thiện, tối nấu hàng trăm suất ăn yêu thương
Nhìn nồi nước lèo được nấu từ nhiều nguyên liệu cho màu sắc bắt mắt đang bốc khói nghi ngút, ít ai biết đầu bếp chính là vị giám đốc tuổi tròn 30, khá bận rộn với nghề kinh doanh dịch vụ vận tải.
Lực lượng tại chốt kiểm soát dịch nhận những suất ăn đêm nóng hổi
Vị đầu bếp không chuyên ấy là anh Nguyễn Thành Long (phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - Giám đốc Cty TNHH Vận tải Thương mại Long Vân LIMOUSINE (Cty Long Vân).
6 giờ tối, thành phố lên đèn, chúng tôi ghé số nhà 53 đường Nguyễn Đức Cảnh, nơi anh Long đang làm việc. Bên hiên nhà, anh Nguyễn Thành Long đã nấu xong nồi nước lèo cho món bún. Vừa lo giải quyết đơn hàng, thi thoảng, anh ra kiểm tra lượng than trong bếp để giữ nhiệt cho nồi nước lèo.
Phía trong nhà, nhân viên công ty, lực lượng đoàn thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk, tình nguyện viên thuộc Thành Đoàn Buôn Ma Thuột đã chia sẵn thịt, rau, bún cho vào 100 tô. Mọi thứ sẵn sàng, đợi đến 20 giờ kém, các thành viên sẽ cho nước lèo vào bún, mang tặng các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố. Trong đó, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên quốc lộ 14 (tại xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột) - giáp ranh tỉnh Đắk Nông là xa nhất, cách trung tâm thành phố hơn 10 cây số.
Việc chuẩn bị suất ăn đêm đã được anh Long cùng các thành viên trong nhóm duy trì gần 20 ngày qua. Mỗi tối, nhóm chuẩn bị từ 70-100 suất ăn nóng hổi. Chia sẻ lý do mở bếp ăn, anh Long cho biết bản thân hay làm việc khuya nên hiểu được nỗi vất vả của các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch bệnh. Khi TP.Buôn Ma Thuột giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 24/7), anh Long quyết định vào bếp nấu những suất ăn đủ dinh dưỡng, tặng các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.
Cách cho không bằng của cho, trước khi nấu, anh Long lên thực đơn, chọn nguyên liệu tươi ngon nhất và tự tay vào bếp. Mỗi ngày, anh nấu một món khác nhau như: Súp, bún, phở... để ăn không bị ngán và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng. Hỏi chuyện vào bếp, anh Long cười tươi: “Mình cũng hay nấu ăn, nhất là khi gặp chuyện căng thẳng. Vào bếp, mình đặt cái tâm vào món ăn nên đầu óc nhẹ nhàng. Đặc biệt, mình nấu tặng các anh, chị làm nhiệm vụ chống dịch thì càng ý nghĩa hơn”.
Điều ít ai biết, dù tự tay vào bếp nấu hàng trăm suất ăn đêm tặng tuyến đầu chống dịch nhưng anh Long lại là tín đồ của món... mì ăn liền. Anh Long thật thà nói: “Nấu xong, được bao nhiêu, mình cho vào tô mang đi. Bởi có lúc, thành viên tại chốt kiểm soát dịch nhiều hơn số lượng đăng ký, hoặc trên đường đi giao, gặp chị lao công đang làm việc hay người vô gia cư, anh em trong nhóm cũng tặng họ suất ăn”.
Không chỉ duy trì bếp ăn khuya, anh Long còn hỗ trợ nhiều chuyến xe 0 đồng vận chuyển nhu yếu phẩm, rau củ quả đến các vùng đang bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vì dịch COVID-19. Có những chuyến đi vùng sâu hơn 100 cây số, anh Long tính toán kỹ thời gian vận chuyển để đảm bảo rau củ quả đến tay người nhận được tươi, không bị hỏng dập.
Đặc biệt, trong Chương trình thiện nguyện “Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch COVID -19” kết nối tiêu thụ nông sản tại tỉnh Đắk Lắk, Cty Long Vân đã tài trợ toàn bộ chi phí vận chuyển nông sản từ TP.Buôn Ma Thuột xuống TP.HCM và giao tận tay từng khách hàng. Để hàng hóa được thông suốt, anh Long giao hẳn một biệt đội ưu tiên giao hàng đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.
Nhìn con trai nhiệt huyết với công tác thiện nguyện, bà Phan Thị Kim Oanh (mẹ anh Long) cũng sắp xếp thời gian hỗ trợ. Bà hy vọng, mỗi người của ít lòng nhiều, góp sức lan tỏa tính thiện, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống thường nhật.