Chàng trai 26 tuổi bị đột quỵ, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống nguy hiểm

TRUNG QUỐC - Nam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.

Một thanh niên Trung Quốc ngồi ở bàn làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Tới một hôm, anh đột ngột xuất hiện triệu chứng yếu tay phải. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ huyết khối khẩn cấp, nam bệnh nhân phải nằm viện 5 ngày trước khi trở về nhà.

Theo China Times, kết quả kiểm tra cho thấy, người đàn ông trẻ bị béo phì nghiêm trọng, các chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Mấu chốt đằng sau tình trạng này là hầu hết 3 bữa ăn đều bao gồm đồ chiên rán. Các bác sĩ cảnh báo, những món ăn như vậy chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường và natri, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây tác hại rất lớn cho cơ thể.

Bệnh đột quỵ có liên quan tới lối sống thiếu lành mạnh. Ảnh minh họa: Desunsiliguri

Bệnh đột quỵ có liên quan tới lối sống thiếu lành mạnh. Ảnh minh họa: Desunsiliguri

Chuyên gia giảm cân Dương Trí Văn cho biết sau lần đột quỵ trên, nam thanh niên sợ phải nhập viện lần nữa nên quyết tâm giảm cân. Khi đó, anh nặng 120kg dù chỉ cao 1,65m, chỉ số BMI là 45,7, huyết áp cao, mỡ máu cao. Đây là những yếu tố nguy cơ gây ra cơn đột quỵ cấp tính. Các xét nghiệm máu cũng ghi nhận chỉ số trao đổi chất kém, mạch máu bị tắc nghẽn, chế độ ăn uống bất hợp lý sinh ra các độc tố và gốc tự do, làm tăng gánh nặng cho gan.

Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), dẫn tới nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ. Nguyên liệu và nước xốt trong các món chiên rán chứa nhiều đường, làm tăng đường huyết, tiêu thụ lâu dài dẫn tới kháng insulin, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất oxy hóa có hại, sử dụng lâu dài gây viêm mạn tính và hội chứng chuyển hóa. Trong khi đó, hàm lượng natri cao trong thực phẩm chiên rán làm tăng huyết áp, tạo gánh nặng cho tim và thận.

Qua trường hợp trên, chuyên gia Dương nhắc nhở chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tránh các thực phẩm nhiều dầu, đường, natri, đồng thời tiêu thụ đủ chất xơ, protein và rau quả. Mọi người cũng nên tập thể dục vừa phải và duy trì một lượng nhất định; hoạt động mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, không thức khuya và duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần, để bạn có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chang-trai-26-tuoi-bi-dot-quy-bac-si-canh-bao-thoi-quen-an-uong-nguy-hiem-2351554.html