Cháo lòng Cái Tắc: Món ăn dân dã nhưng thực khách đã một lần thưởng thức là không dễ gì quên được

Thật là thiếu sót khi nhắc đến món ngon ở Hậu Giang mà lại bỏ qua món cháo lòng Cái Tắc. Cũng nấu từ gạo, cũng có tim, gan, phèo, phổi ấy, nhưng với sự nêm nếm khác biệt, cháo lòng Cái Tắc đã tạo ra nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực Hậu Giang.

Sở dĩ món ăn này được gọi cháo lòng Cái Tắc vì được bán nhiều ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

 Tại Hậu Giang có hẳn một “phố” cháo lòng, khoảng bốn, năm quán nằm liền kề nhau. Ảnh minh họa: IT

Tại Hậu Giang có hẳn một “phố” cháo lòng, khoảng bốn, năm quán nằm liền kề nhau. Ảnh minh họa: IT

Không biết cháo lòng Cái Tắc xuất hiện từ khi nào, chỉ biết nó là món ăn ngon không chỉ nổi tiếng trong tỉnh Hậu Giang mà còn vươn ra xa khắp các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Rất đông du khách đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL,TP.HCM, thậm chí là Việt kiều khi có dịp đi ngang qua thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A), đã dành chút thời gian ghé lại để thưởng thức món cháo lòng thơm ngon này.

Mặc dù mỗi người có một cách nêm nếm khác nhau, mỗi quán có một hương vị riêng, nhưng khách không cần bận tâm, ghé vào quán nào cũng được vì tô cháo của quan nào cũng rất ngon. Về cách nêm nếm gia vị cho nồi cháo thì trừ người trong nhà. Người chủ quán luôn tránh né những câu hỏi tò mò của thực khách và giữ kín như một bí quyết gia truyền.

 Khi thưởng thức món cháo lòng Cái Tắc bạn sẽ cảm nhận được cháo nấu rất nhừ và lỏng. Đầu bếp thường châm thêm nước vào nồi, giữ cho cháo lỏng. Ảnh minh họa: IT

Khi thưởng thức món cháo lòng Cái Tắc bạn sẽ cảm nhận được cháo nấu rất nhừ và lỏng. Đầu bếp thường châm thêm nước vào nồi, giữ cho cháo lỏng. Ảnh minh họa: IT

Lúc nồi cháo sôi, họ cho huyết, thịt, phèo, phổi… vào, cho đến khi nồi cháo nhừ thì họ vớt những thứ đó ra để trên mâm, chỉ chừa lại những miếng huyết. Do người bán thường dùng vá quậy nồi cháo cho đều nên huyết cũng tan ra thành từng miếng nhỏ. Màu huyết hòa vào cháo, tạo nên màu trắng ngà ngà trông thật bắt mắt.

Bên cạnh vị thơm ngon, món ăn này còn được thực khách ưa thích bởi nước chấm. Các quán cháo lòng ở đây đều sử dụng nước mắm nhĩ thêm chút ớt tươi rồi vắt vào ít nước cốt chanh chấm cùng.

 Một nét đặc trưng nữa của người miền Tây là khi ăn cháo thường gọi thêm bún hoặc bánh củ cải. Bánh này thực khách có thể xé miếng nhỏ rồi cho thêm vào tô cháo nhằm tăng thêm hương vị đậm đà. Ảnh minh họa: IT

Một nét đặc trưng nữa của người miền Tây là khi ăn cháo thường gọi thêm bún hoặc bánh củ cải. Bánh này thực khách có thể xé miếng nhỏ rồi cho thêm vào tô cháo nhằm tăng thêm hương vị đậm đà. Ảnh minh họa: IT

Gắp một miếng lòng chấm vào chung nước mắm nhỉ có chút ớt bằm ngâm dấm, sẽ thấy hương vị bùi, thơm, ngon, ngọt thấm đẫm vị giác...

 Cháo lòng ở Cái Tắc có nhiều giá bán cho thực khách tha hồ chọn lựa: tô bình dân 15.000 đồng, tô bình thường 20.000 đồng, tô đặc biệt 30.000 đồng và tô đặc biệt có thêm dĩa thịt lòng riêng là 40.000 đồng. Ảnh minh họa: IT

Cháo lòng ở Cái Tắc có nhiều giá bán cho thực khách tha hồ chọn lựa: tô bình dân 15.000 đồng, tô bình thường 20.000 đồng, tô đặc biệt 30.000 đồng và tô đặc biệt có thêm dĩa thịt lòng riêng là 40.000 đồng. Ảnh minh họa: IT

Hiện nay, món cháo lòng Cái Tắc đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành ở miền Tây… Nhưng để thưởng thức được tô cháo có hương vị hài hòa, thơm ngon “đúng chuẩn” Cái Tắc thì có lẽ bạn nên tìm đến mảnh đất Hậu Giang.

Thảo Nguyên

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/chao-long-cai-tac-mon-an-dan-da-nhung-thuc-khach-da-mot-lan-thuong-thuc-la-khong-de-gi-quen-duoc-d6058.html