Loại vịt ở Thanh Hóa được coi là đặc sản tiến vua, giá hàng trăm nghìn đồng/kg

Loại vịt này được tắm nước suối, thịt thơm, nuôi đến đâu được bán hết đến đó với giá từ 100-150 nghìn đồng/kg.

Vịt là loại gia cầm được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Thịt vịt cũng được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Thông thường, vịt thương phẩm được nuôi trong thời gian chỉ từ 55-60 ngày là có thể đạt trọng lượng từ 2,5-3,5kg và bán với giá từ 45-55 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, tại huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có một giống vịt được coi là đặc sản, thời gian nuôi lên đến 4 tháng, cân nặng chỉ từ 1,8-2kg nhưng giá lên tới 100-150 nghìn đồng/kg vịt cả lông, đó là vịt Cổ Lũng.

Vịt Cổ Lũng là giống vịt bản địa quý hiếm ở Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu của PV, vịt Cổ Lũng là giống vịt bản địa quý hiếm, nổi tiếng của người Thái ở bản Hiêu, xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Loài vịt này có cổ rụt, chân nhỏ và ngắn, con đực có lông đuôi xoắn, quanh cổ có khoang tròn màu trắng, lông cổ và đầu màu xanh biếc; con cái có lông màu nâu xám.

Không chỉ khác biệt về ngoại hình so với các giống vịt khác, vịt Cổ Lũng cũng được đánh giá có chất lượng thịt rất thơm ngon, ít mỡ và chắc do được nuôi bán tự nhiên chủ yếu ở các con suối. Thức ăn chủ yếu của chúng là thân cây chuối rừng băm nhỏ, ngô hạt, thóc và các vi sinh vật nhỏ dưới lòng suối, tạo nên hương vị khác biệt của thịt vịt Cổ Lũng.

Mỗi cân vịt Cổ Lũng thương phẩm được bán ra tại Thanh Hóa có giá từ 100-150 nghìn đồng/kg, cao gấp 3 lần so với vịt bơ hay vịt bầu thương phẩm. Mặc dù giá cao như vậy nhưng vịt nuôi đến đâu được bán hết đến đó. Vào những tháng du lịch hay dịp lễ, tết, vịt còn khan hiếm không đủ cung cấp cho nhà hàng.

Vịt Cổ Lũng được sống trong nguồn nước trong lành của các con suối nên thịt chắc và thơm.

Bán vịt Cổ Lũng với giá 200 nghìn đồng/con, nặng từ 1,8-2kg, chị Lục Thị Nhàn, trú tại thôn Lọng, xã Cổ Lũng cho biết, ban đầu, gia đình chị cũng chỉ nuôi vài con vịt Cổ Lũng cùng với vài con gà.

Tuy nhiên, sau này, kinh tế ngày càng phát triển, các khu du lịch, nhà hàng, resort được mở ra, thu hút khách du lịch đến, nhiều người yêu thích các món ăn chế biến từ vịt Cổ Lũng nên gia đình chị và các hộ gia đình khác đã tập trung nuôi vịt làm kinh tế.

Vịt Cổ Lũng được bán với giá khoảng 100-120 nghìn đồng/kg, có thời điểm như đợt Tết Đoan Ngọ vừa rồi, giá vịt Cổ Lũng lên tới 150 nghìn đồng/kg vẫn không đủ hàng giao cho khách.

“Thịt vịt Cổ Lũng ai ăn cũng khen ngon bởi thịt mềm ngọt, ít mỡ, thịt chắc và thơm chứ không hôi như các loại vịt khác. Nghe mọi người nói, đây là loại vịt quý hiếm, ngày xưa các cụ dùng để tiến vua đấy”, chị Nhàn nói.

Giá vịt Cổ Lũng cao gấp 2-3 lần các loại vịt thương phẩm khác.

Theo chị Nhàn, giá cao như vậy nhưng lợi nhuận từ nuôi vịt Cổ Lũng chỉ được từ 30-40 nghìn đồng/con do thời gian nuôi lâu hơn, tốn nhiều thức ăn hơn, cân nặng cũng chỉ khoảng 1,8-2kg.

Trở về Hà Nội sau 4 ngày đi du lịch tại Pù Luông (Thanh Hóa) vào đợt nghỉ lễ 30/4 vừa qua, sau khi được ăn thử món vịt Cổ Lũng nổi tiếng, chị Huyền Trang, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) không quên mua thêm 5 con vịt về làm quà.

Chị Trang cho biết, giá vịt Cổ Lũng quay, nướng hoặc luộc chị ăn tại nhà hàng ở Bá Thước rơi vào khoảng 400-450 nghìn đồng một con, món nào cũng rất ngon.

“Tại Hà Nội tôi cũng tìm hiểu có nơi bán vịt Cổ Lũng sống là 350 nghìn đồng/con, vịt đã chế biến là 450 nghìn đồng/con. Giá tương đối cao nên trong chuyến du lịch này, tôi mua được tận gốc với giá 300 nghìn đồng/con vịt đã làm sạch, hút chân không cẩn thận mang về làm quà”, chị Trang thông tin.

Hồng Cảnh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-vit-o-thanh-hoa-uoc-coi-la-ac-san-tien-vua-gia-hang-tram-nghin-ong-kg-a670196.html