Chế biến nông sản thành hàng hóa, giá trị kinh tế cao
Là người sinh sống ở tỉnh miền núi, biên giới nên ông Nông Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng luôn trăn trở, suy nghĩ để không riêng ở xứ Lạng mà nhiều vùng, miền có nền nông nghiệp lớn, nếu không ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, chế biến và tiêu thụ thì việc tiêu thụ nông sản sẽ khó khăn, rơi vào vòng luẩn quẩn 'Được mùa mất giá'.
Nông sản sấy: Tiện lợi, giá trị cao
Theo đuổi ngành chế biến nông sản gần chục năm nay, ông Nông Ngọc Trung cho rằng, việc ứng dụng công nghệ sau thu hoạch là chìa khóa để giảm thiểu chi phí logistics, mở cửa và tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, đồng thời gia tăng giá trị của sản phẩm. Để làm việc này, ông Trung và Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng đã cùng nhau nghiên cứu, liên kết với các cơ quan, đơn vị, đối tác để lên ý tưởng, kế hoạch thực hiện. Theo ông Trung, công nghệ sấy mới có mức chi phí rẻ hơn công nghệ thông thường 10 lần và sản phẩm đầu ra có chất lượng vượt trội về màu sắc và hương vị. Trái cây sấy bảo quản được 24-36 tháng so với chỉ tầm 10 ngày trái tươi, thoải mái thời gian để doanh nghiệp tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu.
Để giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, đáp ứng các thị trường khó tính, Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng sở hữu công nghệ sấy đa năng, giúp đa dạng hóa sản phẩm, tăng thời gian tiêu thụ cho nhiều sản phẩm từ nông nghiệp tới ngư nghiệp. Đặc biệt, hệ thống sấy này hoàn toàn có thể chở bằng container, dễ dàng vận chuyển lưu động qua các khu vực, thậm chí đến được vùng sâu, vùng xa. Nhờ công nghệ sấy tách nước khử khuẩn tiên tiến, điều khiển hoàn toàn bằng công nghệ 4.0 với dải nhiệt độ sấy 0-85 độ C, công ty có thể sấy được 5-7 tấn nông sản trong vòng 24 giờ. Chính tính ưu việt và chất lượng ngày càng nâng cao nên công nghệ và sản phẩm của Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng được nhiều bạn hàng ở các nước như: Đức, Hà Lan, Úc, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… đón nhận và đánh giá cao.
Bên cạnh việc đổi mới chính sách thì đầu tư công nghệ được coi là "chìa khóa vàng" phát triển sản phẩm chế biến, Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng đang có công nghệ sấy đa năng, cho thuê với chi phí tiết kiệm, được chở bằng container, có thể lưu động qua các khu vực, đến được các vùng sâu, vùng xa. Theo đó, hàng nông sản thu hoạch đến đâu có thể được chế biến tại chỗ đến đó. Thí dụ như với công nghệ sấy tách nước khử khuẩn tiên tiến, có thể sấy được 5-7 tấn nông sản trong một mẻ.
Hiện, Công ty CP Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng nhận ổn định các đơn hàng chế biến, như ớt khoảng 100.000 tấn/năm; mít, xoài khoảng 20.000 tấn/năm mỗi loại; vải thiều Lục Ngạn hiện nhận đơn hàng 7.000 tấn từ thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ phổ biến, chuyển giao, đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu cho các cơ sở sản xuất thanh long tại Bình Thuận, xoài tại Đồng Tháp.
Mỳ ngô tách đường- sản phẩm tiêu biểu
Thời gian qua, sản phẩm mỳ ngô tách đường, tạo được uy tín đối với khách hàng. Tháng 9/2022 vừa qua, sản phẩm mỳ ngô tách đường được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022. Đây cũng chính là sản phẩm thành công của ông Nông Ngọc Trung.
Ông Trung tâm sự: Sản phẩm mỳ ngô tách đường được công ty đưa vào sản xuất từ năm 2018. Trước khi sản xuất sản phẩm, ông Trung đã có thời gian đi thực tế tìm hiểu và khảo sát thị trường tại nước ngoài, nhận thấy sản phẩm mỳ ngô tách đường rất phù hợp với những người ăn kiêng, đặc biệt, sản phẩm làm từ ngô nên dễ ăn và có thể sử dụng hằng ngày, từ đó, ông đã quyết định sản xuất sản phẩm mỳ ngô tách đường. Theo đó, ông đã xây dựng nhà xưởng với diện tích 2,6 ha và đầu tư hệ thống máy móc khoảng 50 tỷ đồng, gồm các loại máy hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài như: máy nghiền, máy tách đường, máy trộn, máy sấy… để sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Nông Ngọc Trung cho biết thêm: Hiện nay, công ty sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy nông sản, do vậy tiết kiệm chi phí sản xuất và nhân công lao động. Trung bình mỗi ngày, công ty sản xuất được 12 tấn mỳ thành phẩm. Đặc biệt, để sản phẩm đảm bảo chất lượng, công ty chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Với nguyên liệu chính là ngô vàng bản địa, tôi thu mua của bà con trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận, đặc biệt, sản phẩm làm từ bột ngô nguyên chất với tỷ lệ 95% bột ngô, 5% bột miến dong.
Không chỉ vậy, từ khi mới bắt tay vào sản xuất, công ty đã quan tâm xây dựng bao bì, nhãn mác, hộp đựng đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn để xuất khẩu. Hiện sản phẩm mỳ ngô tách đường của công ty được bán với giá 200 nghìn đồng/kg và chủ yếu xuất khẩu đi các nước: Canada, Hà Lan… và đang được tiêu thụ mạnh ở trong nước bởi sản phẩm mỳ ngô có vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món.
Trong quá trình sản xuất, công ty Cánh đồng Vàng quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, do vậy, sản phẩm mỳ ngô tách đường của công ty ngày càng được nhiều người biết đến và thị trường tiêu thụ không ngừng được mở rộng. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất và tiêu thụ trên 3.600 tấn mỳ, đem lại doanh thu trên 700 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, công ty còn tạo việc làm cho 15 lao động địa phương, với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Để có nguyên liệu sản xuất, hiện nay, công ty đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng tại một số huyện trên địa bàn tỉnh như: Văn Lãng, Lộc Bình với diện tích 70 ha.