Chế biến thủ lợn, không ngờ nhiễm vi khuẩn gây chết người

Sau khi chế biến thủ lợn, người đàn ông sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da, kết quả xét nghiệm máu tại tuyến trung ương cho thấy nhiễm liên cầu lợn.

12 ngày trước khi vào viện, người đàn ông 52 tuổi, quê Thanh Hóa ra chợ gần nhà mua thủ lợn về chế biến đãi khách. Một ngày sau, người này sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da. Gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp. Bác sĩ cho đặt nội khí quản thở máy, lọc máu, hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng.

Kết quả xét nghiệm máu phát hiện nhiễm vi khuẩn streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn). Anh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu.

Hiện anh vẫn được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh. (Ảnh:BVCC)

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh. (Ảnh:BVCC)

Theo Ths.BS Phan Văn Mạnh - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ ai, có thể hay gặp hơn trên nền người lạm dụng rượu, cả những người có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao thì bệnh càng diễn biến nặng.

Bệnh liên cầu lợn thông thường sẽ gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não. Tuy nhiên ở người này tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển nhanh và gây ra hậu quả nặng nề như rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.

“Bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vaccine phòng bệnh nên ăn chín uống sôi rất quan trọng. Tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh, không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh lợn”, iác sĩ Mạnh nói.

Liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis) là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn, đây là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người là chủ yếu. Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị.

Như Loan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/che-bien-thu-lon-khong-ngo-nhiem-vi-khuan-gay-chet-nguoi-ar884038.html