Chế độ ăn giàu protein đôi lúc sẽ làm hại cơ thể
Ăn nhiều protein (đạm) tốt sức khỏe, nhưng nếu ăn không kiểm soát thì có thể làm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và gây ra nhiều hệ lụy khác.
Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều protein sẽ hạn chế lượng carb đến mức có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc chất xơ, gây ra các vấn đề như hôi miệng, nhức đầu và táo bón. Thậm chí, ảnh hưởng tới gan và thận.
Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể, giúp cơ thể hoạt động đúng chức năng, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp.
Những người tập thể dục và thể thao tuân theo chế độ ăn giàu protein, điều quan trọng là phải dùng đúng liều lượng, nếu không sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.
Tại sao thừa đạm lại gây táo bón?
Khi chúng ta ăn nhiều protein, chúng hạn chế sự xâm nhập của carbohydrate làm mất cân bằng sự thèm ăn các món khác. Và vì không có carbohydrate, chúng ta sẽ bị thiếu chất xơ, chất thải sẽ không đông và gây táo bón.
Do đó, khi chúng ta bị táo bón kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh như bệnh trĩ, Biến chứng sa trực tràng, nứt hậu môn...
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng đã thảo luận về mối quan hệ giữa lượng chất xơ không đủ và dẫn đến bị táo gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, các bác sĩ nói rằng việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày khiến chất thải thực phẩm đọng lại trong ruột, làm cho phân cứng hơn, rắn hơn và cuối cùng khó tống ra ngoài hơn.
Chế độ ăn giàu protein cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh viêm ruột cao hơn vì lượng protein dư thừa làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.
Nên tiêu thụ bao nhiêu protein?
Theo các bác sĩ, nhu cầu protein hàng ngày của mỗi người khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, sức khỏe và khối lượng hoạt động mà họ thực hiện.
Đối với người lớn, chế độ ăn uống khuyến nghị của Hoa Kỳ (RDA) đối với protein là 0,8 g/kg.
Tuy nhiên, những người tập thể dục thường xuyên và tập tạ cần nhiều protein hơn – ít nhất là 1,2 đến 2 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Nguồn protein bạn phải ăn hàng ngày
Theo Y tế Harvard, điều quan trọng là phải xem xét “gói” protein -- chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác luôn đi kèm với protein. Chúng ta nên nhắm đến các nguồn protein ít chất béo bão hòa và carbohydrate chế biến và giàu nhiều chất dinh dưỡng.
Theo các Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA cho biết nguồn protein mà bạn phải ăn mỗi ngày (3 ounce) là: Sữa chua Hy Lạp 17 g; Cá ngừ 19 g; Thịt gà 19 g; Đậu 14 g; Phô mai 8 g; Sữa 8g’ Mì ống 8 g; Các loại hạt 7 g; Trứng gà 6 g.
Nguồn PLO: https://plo.vn/che-do-an-giau-protein-doi-luc-se-lam-hai-co-the-post728209.html