Chủ động đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp Tết

Bộ Công thương đang tích tích cực triển khai một số giải pháp nhằm bình ổn định thị trường

Bộ Công thương cho biết, từ giữa năm 2019, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, và tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao. Nguyên nhân của việc này là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm vào Việt Nam từ đầu năm 2019 và đến cuối tháng 6 đã lan rộng, bùng phát trên phạm vi toàn quốc. Sau đó, số lượng lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy lớn, cùng với việc không thể tái đàn ở các vùng dịch trong những tháng tiếp theo do dịch chưa được khống chế, chưa có vaccine phòng chống dịch đã tác động lớn đến nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước (đặc biệt từ cuối tháng 9 đến nay).

Bộ Công thương đang tích tích cực triển khai một số giải pháp nhằm bình ổn định thị trường

Bộ Công thương đang tích tích cực triển khai một số giải pháp nhằm bình ổn định thị trường

Bên cạnh đó, việc phải tăng cường kiểm dịch thú y, kiểm soát dịch bệnh và hạn chế lưu chuyển lợn thịt và thịt lợn giữa các địa phương để tránh lây lan dịch bệnh đã gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt lợn tăng, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Ngoài ra, trong bối cảnh đó, nguồn cung giống cũng giảm nên việc chăn nuôi lợn cũng phải tăng chi phí rất cao về cả giống, cũng như các biện pháp phòng dịch cho chuồng trại, chi phí kiểm dịch thú y...

Bên cạnh đó, theo Tổng cục Thống kê, đàn lợn cả nước trong tháng 10/2019 đã giảm 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng. Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng lượng cung thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Trong đó, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, thì sản lượng giảm 380 nghìn tấn, tương đương từ 9-10% so với năm 2018. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá thịt lợn hơi trong thời gian qua có tăng nhưng cũng chỉ là cục bộ, giá chủ yếu vẫn ổn định ở mức 58.000 – 65.000 đồng/kg; trong đó, giá lợn hơi ở miền Bắc nằm trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg; giá lợn hơi miền Nam 60.000 – 61.000 đồng/kg. Ông Dương cho rằng, nguyên nhân chính không phải do chúng ta thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Nhiều địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên còn đàn lợn khá lớn.

Ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho hay, những ngày gần đây, dù giá lợn hơi tăng cao, công ty vẫn đảm bảo bình ổn giá thịt lợn dao động từ 65.000 – 66.0000- 67.000 đồng/kg. Thậm chí, nguồn cung thịt lợn của công ty tăng gần 10% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại công ty cũng chỉ cung cấp được cho các khách hàng đã có hợp đồng từ trước. Đối với những khách hàng mới, công ty chỉ có thể phục vụ ở mức độ vừa phải, cung cấp ổn định, không bán ồ ạt ra thị trường, tránh tình trạng các thương lái thu gom rồi đẩy giá.

Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, ngay từ những tháng đầu năm, Bộ Công thương đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm bình ổn thị trường hàng hóa. Trong đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành trên địa bàn phối hợp triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thịt lợn; các địa phương có biên giới kiểm soát chặt chẽ việc mua bán thịt lợn qua biên giới, không để ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt lợn trong nước, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Để kiểm soát thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công thương, lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Theo báo cáo của các địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm khoảng 10% so với năm trước, mặc dù điều này đã được bù đắp một phần từ các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò và nguồn nhập khẩu, nhưng nhìn chung, theo tập quán tiêu dùng của người Việt Nam, nhu cầu thịt lợn vào dịp Tết vẫn cao, do đó việc cân đối cung cầu mặt hàng này từ nay đến Tết Nguyên đán còn nhiều vấn đề căng thẳng cần được quan tâm xử lý.

Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Huy Linh

Nguồn TBNH: http://thoibaonganhang.vn/chu-dong-dam-bao-nguon-cung-thit-lon-dip-tet-95132.html