Chương trình truyền thông y tế năm 2023: Sử dụng hiệu quả nguồn nước để cải thiện sức khỏe
Hưởng ứng “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” (từ ngày 16 đến 23-10), các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa triển khai nhiều hoạt động truyền thông với chủ đề chính: “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”.
Ngoài thông điệp chính, “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” còn có các thông điệp: Khuyến khích phát triển vườn - ao - chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn; tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản; đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt; uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.
Để hoạt động truyền thông đạt kết quả, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động trẻ em, học sinh, gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của nước, thực phẩm; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực để phòng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nước tự nhiên là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận. Nguồn nước sạch hiện nay có nguy cơ cạn dần, nguyên nhân do sông, hồ ô nhiễm, tình trạng hạn hán gia tăng; các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt độc hại thải ra môi trường chưa qua xử lý làm ô nhiễm nguồn nước; có những gia đình, cá nhân sử dụng nước sạch lãng phí, vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt và sản xuất, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống con người.
Đối với con người, nước chiếm tỷ lệ 70% trọng lượng cơ thể. Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, ôxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Nước sạch có chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Nước trong cơ thể có tác dụng điều hòa thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C, thân nhiệt của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh khi thời tiết thay đổi nhờ có nước. Nước chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, giúp đào thải các độc tố, chất cặn bã trong cơ thể. Nước giúp làm trơn các khớp xương, giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng và tránh tổn thương. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh đường tiêu hóa, bệnh da liễu, mắt, bệnh phụ khoa; đặc biệt có thể gây ngộ độc, mắc các bệnh ung thư. Cụ thể, sử dụng nước bị nhiễm bẩn các yếu tố vi sinh vật sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa, như: Tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Nhiều người dùng chung nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh có thể gây bùng phát các dịch bệnh trong cộng đồng; nếu chất thải của những người này không được xử lý tốt, gây ô nhiễm môi trường thì dịch bệnh càng có nguy cơ lan rộng hơn.
Bác sĩ Toàn khuyến cáo, với những tác dụng quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe, mỗi người nên sử dụng nước một cách khoa học, không lãng phí nguồn tài nguyên nước. Để bảo vệ và giữ sạch nguồn nước, người dân không vứt rác, phóng uế bừa bãi; không sử dụng phân tươi làm phân bón; quản lý và sử dụng thuốc trừ sâu theo đúng hướng dẫn; bảo vệ tài nguyên rừng; sử dụng nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra, bảo trì cải tạo đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước, tận dụng nước mưa để tưới cây, cọ rửa sân vườn…
HỒNG HOA (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)