5 lợi ích sức khỏe của nước ép cải bó xôi

Rau cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, rất giàu một số polyphenol bảo vệ và chất dinh dưỡng chống oxy hóa.

Nội dung

1. Lợi ích dinh dưỡng của rau cải bó xôi

2. Một số lợi ích sức khỏe khi uống nước ép rau cải bó xôi

3. Nước ép cải bó xôi có an toàn cho mọi người không?

Rau bina hay cải bó xôi là một loại rau có thể thưởng thức theo nhiều cách: ăn sống, hấp, xào hoặc ép nước. Cải bó xôi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, giàu sắc tố thực vật là diệp lục và carotenoid.

Uống nước ép cải bó xôi cùng với các loại trái cây và rau khác là xu hướng phổ biến vì nó cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần phải nấu nướng cầu kỳ.

1. Lợi ích dinh dưỡng của rau cải bó xôi

Nước ép rau cải bó xôi rất giàu các chất chống oxy hóa và các chất có lợi cho sức khỏe.

Nước ép rau cải bó xôi rất giàu các chất chống oxy hóa và các chất có lợi cho sức khỏe.

Một khẩu phần 80 g (thô) chứa:

20 kcal/82KJ
2,2 g chất đạm
0,6 g chất béo
1,3 g carbohydrate
2,2 g chất xơ
136 mg canxi
1,68 mg sắt
91 mcg folate
21 mg vitamin C

Theo Webmd, rau cải bó xôi rất giàu lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Chúng được tìm thấy trong cải bó xôi và các loại rau lá xanh đậm khác. Khi thường xuyên uống nước ép rau cải bó xôi, cơ thể được cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất.

Nước ép cải bó xôi rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Chỉ với 2 muỗng canh nước ép cải bó xôi (khoảng 30ml) cung cấp đủ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài vitamin A, nước ép rau bina còn chứa kẽm, chất xơ, niacin, vitamin B6 và C, E, K, canxi, magie, protein, sắt, folate, đồng, thiamin, kali, mangan và phốt pho.

2. Một số lợi ích sức khỏe khi uống nước ép rau cải bó xôi

2.1. Nước ép cải bó xôi giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến đái tháo đường

Cải bó xôi là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là acid alpha-lipoic giúp tăng mức insulin. Bệnh nhân đái tháo đường có thể được hưởng lợi đáng kể từ nước ép rau bina vì loại rau này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cũng như làm giảm lượng đường trong máu.

2.2. Nước ép cải bó xôi giúp chăm sóc thị lực

Cải bó xôi chứa beta carotene, lutein và zeaxanthin hỗ trợ thị lực đáng kể theo thời gian. Ba thành phần được đề cập ở trên đều có vai trò bảo thị lực và sự phát triển của điểm vàng. Điểm vàng giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt. Nhìn chung, nguy cơ thoái hóa mắt giảm. Rau bina là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, giàu sắc tố thực vật và carotenoid. Ngoài tác dụng chống viêm, các hợp chất thực vật này còn quan trọng đối với thị lực khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

2.3. Giúp làn da sáng đẹp và mái tóc khỏe mạnh hơn

Giá trị của các hợp chất thực vật trong rau cải bó xôi chúng giúp cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Do hàm lượng chất chống oxy hóa đậm đặc trong nước ép cải bó xôi, nhất lá khi kết hợp với nhiều thành phần khác giúp tái tạo tế bào và giữ cho làn da đủ nước.

Làn da khỏe mạnh đến từ cách tự nhiên chống lại chất oxy hóa bên trong cơ thể. Cải bó xôi có chứa nhiều vitamin K và folate giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá, làm mờ các vết thâm tím trên da và quầng thâm, giúp làn da trắng sáng, đều màu. Mặt khác, hàm lượng vitamin A, B, C có trong nước ép cải bó xôi giúp kích thích mọc tóc và cải thiện độ dày của tóc.

Nước ép cải bó xôi giúp cho tóc và da khỏe mạnh nhờ cung cấp nhiều vitamin A, C và sắt.

Nước ép cải bó xôi giúp cho tóc và da khỏe mạnh nhờ cung cấp nhiều vitamin A, C và sắt.

2.4. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều rau quả, bao gồm rau lá xanh như rau cải bó xôi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Điều này là do chúng chứa nhiều hợp chất thực vật gọi là polyphenol và hàm lượng vitamin cao. Ung thư xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm tác động gây ung thư của các amin dị vòng. Các chất gây ung thư này xuất phát từ các vùng bị cháy trong thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao.Theo thời gian, quá trình này có thể gây viêm mạn tính và kết quả là dẫn đến các tình trạng liên quan đến tuổi tác như bệnh tim và ung thư. Uống nước ép rau cải bó xôi có chứa chất diệp lục, là chất ngăn chặn hiệu quả các amin có thể gây ra bất thường ở các tế bào có thể tiến triển thành ung thư.

2.5. Nước ép cải bó xôi giúp tăng năng lượng

Cải bó xôi từ lâu đã được coi là một loại rau góp phần phục hồi năng lượng, tăng cường sức sống và cải thiện chất lượng máu. Có những lý do chính đáng cho điều này như hàm lượng sắt của nó. Sắt đóng vai trò trung tâm trong chức năng của các tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, hỗ trợ sản xuất năng lượng và tổng hợp DNA.

Vì nước ép cải bó xôi có nhiều vitamin và khoáng chất nên góp phần giúp cơ thể tái tạo và phục hồi nhanh chóng ngay cả sau khi làm việc nhà hoặc nhiều hoạt động. Sự cân bằng tổng thể của cơ thể được duy trì nhờ các thành phần trong nước ép rau bina như magie và folate.

3. Nước ép cải bó xôi có an toàn cho mọi người không?

Đối với phần lớn, loại nước ép này là một lựa chọn an toàn và bổ dưỡng để đưa vào chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, có một số người nên thận trọng do cải bó xôi có hàm lượng oxalate cao nên không phải là lựa chọn tốt cho những người có tiền sử sỏi thận chứa oxalate. Nếu vẫn muốn ăn rau cải bó xôi, hãy cố gắng đưa chúng vào chế độ ăn uống có chừng mực.

Những người dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin cũng nên biết rằng cải bó xôi là nguồn cung cấp vitamin K. Thông thường, lời khuyên cho những người dùng loại thuốc này là cần duy trì lượng vitamin này trong chế độ ăn uống gần như không đổi, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định uống nước ép cải bó xôi hàng ngày.

Thiên Châu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/5-loi-ich-suc-khoe-cua-nuoc-ep-cai-bo-xoi-169241114173459398.htm