Chuyên gia Bộ Y tế khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen virus gây chùm ca nhiễm COVID-19 ở Hải Dương

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 sáng 14/8, GS.TSNguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định chùm ca bệnh mới công bố ở Hải Dương rất đáng lo ngại.

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Dự kiến, kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Nhà hàng Thế giới bò tươi nơi phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Nhà hàng Thế giới bò tươi nơi phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Ban chỉ đạo cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước. Tuy nhiên, một tiệm ăn rất đông người (Thế giới bò tươi) nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.

Ngày 13/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định 2332/QĐ-UBND về việc áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 0 giờ 00 ngày 14/8, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời sẽ hỗ trợ công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.

Bệnh nhân 867, ông V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, được xem là ca bệnh đầu tiên liên quan đến địa phương này.

Ngày 31/7, ông có dấu hiệu mệt mỏi, sốt và đi khám bác sĩ tư nhân tại Hải Dương. Ngày 1/8, ông về Bình Giang và đến ngày 4/8 đi ăn cỗ cưới tại xã Bình Minh. Từ 9-11/8, ông đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội, là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, trước khi được xác định nhiễm COVID-19. Ông có nghỉ một đêm tại quán bia hơi Lộc Vừng của con gái tại địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sáng 14/8, Bộ Y tế công bố 3 ca mắc COVID-19 mới tại tỉnh Hải Dương. Cả 3 trường hợp này gồm anh Đ.Q.M. (17 tuổi), bà N.T.C. (72 tuổi), cùng ở thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà; bà V.T.L. (59 tuổi, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Trong đó, anh M. và bà L. là nhân viên của quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương); bà C. là thông gia với bệnh nhân số 867 (BN 867), hàng ngày trông cháu ở tại 36 Ngô Quyền.

Định Nguyễn

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/xa-hoi/chuyen-gia-bo-y-te-khan-truong-phan-tich-sau-giai-ma-gen-virus-20200814160307033.html