Chuyên gia đưa giải pháp cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt

90% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng hơn 50% trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể là thiếu đạm, vitamin D và canxi.

Trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.

TS. Nguyễn Thu Hà, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

TS. Nguyễn Thu Hà, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

Theo khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS II) do FrieslandCampina khởi xướng và công bố trong năm 2022, 90% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng hơn 50% trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể là thiếu đạm, vitamin D và canxi.

Các chuyên gia tại hội thảo nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của bữa sáng bởi cung cấp 20%-30% năng lượng cho cơ thể trong ngày.

Ngoài ra, bữa sáng còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh mạn tính.

Vì mỗi ngày não tiêu thụ gần 20% năng lượng cơ thể nên nếu không được cung cấp đủ năng lượng cho thời gian học dày đặc, trẻ có thể mệt mỏi, đờ đẫn, khó tiếp thu bài vở, dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Do đó việc bổ sung đủ vi chất cho bữa sáng là cực kỳ quan trọng mà phụ huynh cần thực hiện. Trên thực tế, bữa sáng phổ biến của trẻ em Việt chỉ là gói xôi, bánh mì, bánh ngọt... nhiều tinh bột để no nhanh mà không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nhiều phụ huynh còn thừa nhận có khi bé bỏ bữa sáng do ngủ dậy trễ, lười ăn, kén chọn, không được ăn món mình yêu thích… Nhiều bậc cha mẹ còn không hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con.

TS. Nguyễn Thu Hà, nghiên cứu viên, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết, thực đơn bữa sáng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp thể chất của trẻ.

Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn sáng là 15% chất đạm, 25% chất béo, 55% tinh bột, 30g chất xơ cùng đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tùy điều kiện, phụ huynh có thể lựa chọn các thực phẩm phù hợp để xây dựng bữa sáng cho trẻ”.

Để trẻ không bị thiếu hụt năng lượng, bên cạnh món ăn thường ngày, mẹ nên bổ sung thêm sữa tươi vào thực đơn sáng của con.

“Bữa sáng của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất cần thiết: trái cây/rau, protein, sữa và ngũ cốc. Trong đó, nhóm sữa có hàm lượng canxi cao dễ hấp thụ, chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh” TS. Nguyễn Thu Hà chia sẻ thêm.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bữa sáng được xem là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất trong sữa.

Không chỉ giàu protein, sữa tươi còn có các nhóm chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa hàm lượng canxi cao, phốt pho cân đối…

Trung bình, 180 ml sữa tươi cung cấp khoảng 200 mg canxi, đáp ứng 20-30% nhu cầu canxi trong ngày của trẻ ở từng lứa tuổi.

Tuy vậy trên thực tế, nghiên cứu SEANUTS II cho thấy có đến 40% trẻ em Việt Nam uống dưới 4 phần sữa nhỏ/tuần, tức là thấp hơn khuyến nghị trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần uống 400-500 ml sữa/ngày, tương đương 2-3 hộp/ngày.

Một bữa sáng đủ chất quan trọng hơn bữa sáng no. Vì thế, để bổ sung vi chất vào cơ thể, bố mẹ nên thêm 1 hộp sữa vào bữa sáng của con, và 1 hộp cho vào cặp để bé uống thêm vào giờ ra chơi.

Nói về dinh dưỡng cho trẻ em Việt giai đoạn gần đây, bà Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho hay, vừa qua Viện đã công bố kết quả điều tra về dinh dưỡng quốc gia cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở ngưỡng trung bình.

Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng núi và dân tộc thiểu số vẫn còn cao. Đáng lưu ý khi có gần 40%, trẻ em ở thành thị trong tình trạng thừa cân béo phì. Tỷ lệ này gia tăng gấp đôi năm 2010, trong khi đó số tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì toàn quốc là 19%.

“Hiện nay, vấn đề thừa cân và thiếu vi chất dinh dưỡng, giảm thiếu vi chất dinh dưỡng còn chậm, chưa giảm được nhiều vì tỷ lệ trẻ ở vùng núi thiếu vi chất còn rất cao. Vì vậy, câu chuyện làm sao để nỗ lực nhiều giúp cải thiện dinh dưỡng cho người Việt Nam trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết,” Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng chỉ rõ.

Theo chuyên gia này, cải thiện bữa ăn là một giải pháp quan trọng để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, nâng cao tầm vóc của trẻ em Việt Nam.

Về phía Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam, bà Tạ Thúy Hà, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao chia sẻ, là thành viên của tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan luôn theo đuổi mục tiêu mang nguồn dinh dưỡng tốt hơn thông qua việc giải quyết bài toán về thực trạng dinh dưỡng bữa sáng của trẻ, song song với việc bồi đắp kiến thức và tăng cường giáo dục về dinh dưỡng cho học sinh ngay từ tuổi nhỏ.

Với những chương trình đang thực hiện, Cô Gái Hà Lan càng củng cố thêm cam kết lâu dài và bền vững trong việc chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng cải thiện dinh dưỡng cho các thế hệ người Việt, góp phần vào chiến lược phát triển bền vững "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”.

D.Ngân

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/chuyen-gia-dua-giai-phap-cai-thien-dinh-duong-bua-sang-cho-tre-em-viet-d188555.html