Có an toàn khi uống sữa nếu bạn bị tiểu đường không?

Sữa, giàu canxi, protein và vitamin D, giúp xương chắc khỏe khi bạn già đi. Tuy nhiên, nó cũng chứa chất béo và carbohydrate có thể làm tăng đường huyết. Vậy người bị tiểu đường uống sữa có an toàn không?

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc duy trì mức đường huyết ổn định là một thách thức không ngừng. Theo các chuyên gia, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống nên là ưu tiên hàng đầu để chăm sóc sức khỏe và tinh thần của bạn về lâu dài. Các bác sĩ luôn khuyên nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo và nhiều chất xơ để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

 Người bị tiểu đường thường được khuyến nghị sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp để giúp kiểm soát tình trạng bệnh của họ. Ảnh: iStock

Người bị tiểu đường thường được khuyến nghị sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp để giúp kiểm soát tình trạng bệnh của họ. Ảnh: iStock

Ngoài ra, những người bị tiểu đường thường được khuyến nghị sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết (hay GI) thấp để giúp kiểm soát tình trạng bệnh của họ. Tuy nhiên, một nhóm thực phẩm mà những người bị tiểu đường thường nhầm lẫn là sữa.

Hầu hết mọi người đều lớn lên với việc uống sữa như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Chứa nhiều canxi, protein và vitamin D, sữa được cho là thực phẩm lành mạnh giúp xương chắc khỏe khi bạn già đi. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sữa có chất béo có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Có nên uống sữa khi lượng đường trong máu cao không ?

Nếu bạn bị tiểu đường, nguy cơ mắc phải mức cholesterol hoặc triglyceride cao trong máu cũng có thể gia tăng. Các bác sĩ cho rằng nồng độ cao của những chất béo này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, việc theo dõi và điều chỉnh lượng chất béo bão hòa, bao gồm cả chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của bạn, là rất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo trong sữa không liên quan đến bệnh tim.

Ngoài ra, tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, vì vậy chế độ ăn giàu canxi là cần thiết để duy trì sức khỏe xương. Một cách hiệu quả để cung cấp canxi là uống sữa hàng ngày.

Vai trò của protein

Protein cực kỳ quan trọng đối với những người bị tiểu đường vì nó giúp ổn định lượng đường trong máu. Sữa, chứa nhiều protein chất lượng cao, chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu. Hàm lượng protein này làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần sau bữa ăn.

Các bác sĩ khuyên nên thêm sữa vào bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ để tạo cảm giác no và giảm khả năng ăn vặt không lành mạnh, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để bổ sung sữa an toàn?

Việc bổ sung sữa giàu canxi vào chế độ ăn uống của bạn để ổn định lượng đường trong máu có thể cần một chút kế hoạch. Theo các bác sĩ, một chế độ ăn uống tốt có thể được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cùng với sở thích và tình trạng không dung nạp thực phẩm. Hãy đảm bảo bổ sung các loại sữa thay thế có hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Tuy nhiên, hãy đọc và so sánh nhãn để chọn lựa loại sữa tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Vì sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo bão hòa hơn, góp phần gây bệnh tim, do đó, nên cân nhắc lựa chọn sữa ít béo hoặc sữa tách béo. Những lựa chọn này cung cấp cùng lợi ích dinh dưỡng như sữa nguyên chất nhưng ít chất béo bão hòa hơn và ít calo hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho tim.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên kiểm soát khẩu phần khi nói đến các sản phẩm từ sữa như sữa. Bạn phải tuân thủ một khẩu phần, khoảng một cốc mỗi ngày để kiểm soát lượng carbohydrate hấp thụ hiệu quả. Ngoài ra, hãy kết hợp nó với các loại thực phẩm giàu chất xơ để làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, theo Times Now.

NHẬT LINH

Theo Times Now

Nguồn PLO: https://plo.vn/co-an-toan-khi-uong-sua-neu-ban-bi-tieu-duong-khong-post803861.html