Cỗ chay năm này dù giá tăng cao hơn mọi năm nhưng lượng khách đặt rất đông khiến nhiều nhà hàng phải ngừng nhận đơn.
Theo một chủ cơ sở làm cỗ chay trên đường Quán Sứ, nhiều gia đình đặt cỗ chay cúng tất niên nhưng nhà hàng không đủ người làm do nhân viên đã về quê ăn Tết.
Giá một mâm cỗ chay 8 món dao động từ 1,2-2 triệu đồng.
Chị Nguyễn Hương Lan, quận Thanh Xuân cho biết: Nhà không có người làm nên năm nay tôi phải đặt cỗ chay từ sớm, may là vẫn đặt được.
Nhiều người cho rằng trong năm thường ăn chay nên ngày Tết cũng không thích ăn những món mặn, nhất là những món nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.
Mặc dù là đồ chay, nhưng mâm cỗ vẫn đủ đầy các món như món mặn truyền thống, như gỏi nấm tam tơ, nấm bỏ lò phô mai, bún nấm thang, bánh chưng, nem cốm nấm...
Phần lớn khách hàng là dân văn phòng, không đủ thời gian để làm cỗ nên đặt cỗ chay cho tất niên và ngày mồng Một luôn. Nhà hàng sẽ mang đến tận nơi.
Chị Nguyễn Thu Hà, một khách hàng cũng cho biết: Năm ngoái mình đã đặt rồi nên thấy rất ưng ý. Trước hết là đỡ vất vả khoản làm cỗ, tiết kiệm được nhiều thời gian. Thứ hai là đồ chay tốt cho sức khỏe, cả nhà thường ăn hết, không bỏ phí. Thứ ba là ngày mồng Một đầu năm ăn chay là quá hợp lý. Bình thường mình cũng ăn chay ngày mồng Một và rằm hàng tháng.
Cỗ chay thường được chế biến từ đỗ xanh, nấm, rau củ quả nên rất dễ tiêu hóa.
Xu hướng ăn chay càng ngày càng trở nên phổ biến nên dịch vụ đặt mâm cỗ chay ngày Tết cũng vì thế hút khách hơn.
Mai Hà