Cô gái làm mâm cơm Tết bằng 'chất liệu' đặc biệt, dân mạng trầm trồ 'khó tin'

Từ chiếc bát, chiếc đĩa cho đến các món ăn đều được cô gái thực hiện bằng nguyên liệu làm bánh ngọt. Mâm cơm Tết đặc biệt khiến nhiều người dùng mạng xuýt xoa.

Chia sẻ ở một nhóm đông thành viên trên mạng xã hội, loạt ảnh về mâm cơm Tết mang tên “Vị xưa” của Thùy Dương (29 tuổi, quê Tuyên Quang) thu hút 5.500 lượt “thả tim”.

Mâm cơm Tết được làm từ nguyên liệu làm bánh ngọt khiến nhiều người bất ngờ

Mâm cơm Tết được làm từ nguyên liệu làm bánh ngọt khiến nhiều người bất ngờ

Yếu tố gây bất ngờ là toàn bộ mâm cơm, từ chiếc bát, đôi đũa cho đến những món ăn mang đậm hương vị Tết như bánh chưng, nem rán, giò, dưa hành... đều được làm từ nguyên liệu chuyên dùng để làm bánh ngọt.

“Mình xin được chia sẻ với các bạn chút ký ức về mâm cơm Tết miền Bắc thuở nào. Điều đặc biệt trong mâm cỗ này là tất cả nồi, niêu, bát, đũa đều được làm từ kẹo đường và hoàn toàn ăn được. Từng họa tiết, hoa văn đều được vẽ tỉ mỉ bằng tay”, Thùy Dương viết.

Mâm cơm đẹp như một bức tranh

Mâm cơm đẹp như một bức tranh

Trong số gần 1.000 bình luận phía dưới bài đăng, rất nhiều người trầm trồ trước tài năng của cô gái trẻ. Không chỉ bất ngờ về nguyên liệu và độ đẹp mắt của mỗi sản phẩm, mâm cơm mang đậm hương vị Tết cũng khiến nhiều người nao lòng.

“Tôi không tin đây là bánh nhé. Tôi làm bánh mà còn không tin được thì ai tin đây? Mãn nhãn thật sự. Cảm ơn bạn đã cho mọi người thấy, bánh cũng biết nói”; “Chị không nói thì chắc ai cũng tưởng là mâm cơm thật. Bàn tay vô cùng khéo léo”... là một số bình luận của dân mạng.

Từng chiếc bát, đôi đũa đều được tái hiện như thật

Từng chiếc bát, đôi đũa đều được tái hiện như thật

Trò chuyện với PV VietNamNet, Thùy Dương cho hay, cô rất vui và xúc động trước những lời khen của mọi người dành cho sản phẩm của mình.

Mâm cơm Tết mang tên “Vị xưa” giống như một cách để Thùy Dương gợi nhớ về cái Tết đầm ấm, sum vầy. “Ý tưởng này mình đã ấp ủ cách đây 4-5 năm. Trước đây, mình từng thử làm mâm cơm Tết bằng bánh ngọt nhưng thất bại vì tay nghề chưa đủ khéo léo.

Sau khoảng thời gian rất dài, mình đã cho ra được sản phẩm hoàn chỉnh nhất nên rất vui”, Dương nói.

Những sản phẩm khiến nhiều người trầm trồ

Những sản phẩm khiến nhiều người trầm trồ

Nhiều năm bén duyên với nghề làm bánh, Dương luôn đề cao các giá trị truyền thống. Ký ức xưa luôn là chủ đề đem đến cho cô những ý tưởng dồi dào và thú vị.

Dịp Tết cận kề, cô bỗng nghĩ đến mâm cơm chiều 30. Những kỷ niệm thân quen, những món ăn thân thuộc vừa là hồi ức của bản thân cô, vừa là thứ dễ “chạm” đến mọi người. Bởi vậy, Dương quyết định bắt tay vào thực hiện mâm cơm Tết bằng nguyên liệu làm bánh ngọt.

Trong khoảng 5 ngày, Dương cùng 7 người đồng nghiệp cùng nhau hiện thực hóa ý tưởng. Dương là người làm các công đoạn chính, còn việc nặn những phụ kiện nhỏ sẽ do các bạn thực hiện.

Từng chi tiết thể hiện sự khéo léo của người làm

Từng chi tiết thể hiện sự khéo léo của người làm

“Nguyên liệu chính là đường xay và sô-cô-la trộn vào với nhau. Ngoài ra, mình còn thêm một số nguyên liệu khác để tăng độ ẩm và dễ nặn. Đó đều là những chất liệu quen thuộc trong quá trình làm bánh.

Cách làm rất đơn giản, mình quan sát hình thực tế hoặc hình ảnh trên mạng sau đó nặn bằng tay. Từng họa tiết, hoa văn đều được vẽ tỉ mỉ bằng tay hết”, Dương chia sẻ.

Mâm cơm hoàn thành, hình dáng và màu sắc của từng sản phẩm khiến Dương vô cùng hài lòng. Cô thừa nhận, khoảnh khắc nhìn lại mỗi bức ảnh về mâm cơm, cô xúc động muốn khóc khi thấy cả tuổi thơ ùa về.

Thùy Dương hài lòng về sản phẩm của mình

Thùy Dương hài lòng về sản phẩm của mình

Học xa nhà từ năm lớp 6, Thùy Dương ít được ăn cơm mẹ nấu. Chỉ có ngày Tết, cô mới được ăn nhiều món ngon.

Trong ký ức của Dương, hương vị Tết là món nem rán với đầy đủ nhân thịt, mộc nhĩ, hành hoa, nấm hương, rau mùi..., là đĩa bánh chưng ăn cùng dưa hành mẹ muối, là bát canh măng hay bóng bì nóng hổi mà bình thường chẳng có thời gian cầu kỳ.

“Mâm bát đơn giản với nhiều họa tiết chắp vá đã chứa đựng cả tuổi thơ của mình như thế. Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết, mình mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng rau mùi, xà lách. Nên đến tận bây giờ, hễ ăn rau mùi mình lại có cảm giác Tết về”, Dương kể.

Mâm cơm “Vị xưa” hiện được Dương bảo quản và chuẩn bị đem trưng bày.

Ảnh: Thùy Dương

Thanh Minh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/co-gai-lam-mam-com-tet-bang-chat-lieu-dac-biet-dan-mang-tram-tro-kho-tin-2359301.html