Cơ hội về vùng nguyên liệu thanh long

Tròn 1 năm trước, sự kiện UBND tỉnh ký Bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Nafoods Group (công ty) về phát triển vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn, hữu cơ phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến, bắt đầu mở ra những tia hy vọng mới cho Bình Thuận…

Cơ hội về vùng nguyên liệu thanh

Kết quả sau 1 năm

Theo nội dung thỏa thuận vào tháng 3/2019, UBND tỉnh và công ty thống nhất xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cây thanh long an toàn, hữu cơ tại tỉnh theo chuỗi giá trị với quy mô diện tích tối thiểu 10.000 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2023.

Đến thời điểm này, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, 2 bên đã bước đầu xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Dù kết quả chưa như mong đợi, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Công ty hỗ trợ không hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo chứng nhận sản xuất thanh long GlobalGAP với hộ, HTX thanh long tại tỉnh với diện tích 158 ha. Đồng thời, tiến hành thử nghiệm lần 3 về bảo quản thanh long, với mục tiêu bảo quản được 60 ngày để xuất khẩu vào thị trường xa hơn, nhằm nâng cao giá trị của trái thanh long. Song song, phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu, tìm kiếm những giống thanh long mới, có tính năng nổi trội như kháng bệnh và có giá trị cao hơn giống thanh long đang canh tác. Đặc biệt, hiện công ty đang hợp tác với Công ty TNHH XNK Đông Nam Việt (Khu công nghiệp Phan Thiết) để sử dụng nhà đóng gói, sơ chế thanh long với diện tích nhà kho 6.800 m2, năng lực sơ chế 200 tấn/ngày. Kho lạnh này có sức chứa 400 tấn và đang thực hiện các thủ tục để thành lập chi nhánh tại Bình Thuận.

Tỉnh tiếp tục hỗ trợ

Từ sau ký kết đến nay, phía UBND tỉnh đã hỗ trợ công ty xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long giai đoạn 1 với quy mô 158 ha/ 22 hộ sản xuất tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và Tuy Phong. Trong đó, điển hình như HTX Hồng Sơn, HTX Thuận Hòa, HTX Bắc Bình và Trang trại Hào Hùng, Trịnh Anh. Tỉnh cũng phối hợp, hỗ trợ công ty khảo sát 200 - 500 ha đất để đầu tư xây dựng mô hình sản xuất thanh long theo hướng công nghệ cao. Trong đó, giới thiệu và hướng dẫn công ty khảo sát vị trí đất tại Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thanh long, với quy mô 32,3 ha tại xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, công ty cho rằng diện tích này nhỏ lẻ, không tập trung nên không thực hiện đầu tư. Phía Sở Nông nghiệp và PTNT cũng rà soát quỹ đất trồng rừng sản xuất không hiệu quả và diện tích đất lâm nghiệp điều chỉnh đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng, tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất để tổng hợp, thông tin để công ty xây dựng kế hoạch khảo sát, xác định quỹ đất và lập dự án đầu tư.

UBND tỉnh đánh giá, việc hợp tác vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, như phối hợp chưa đồng bộ, việc giải quyết vấn đề đất đai chưa có kết quả tốt. Với Nafoods Group, sản lượng mua thanh long còn thấp, do chỉ mới mua thử nghiệm từ tháng 5 - 9/2019 được hơn 2.000 tấn… Theo nội dung làm việc với Công ty Nafoods Group mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đã đề nghị 2 bên cần có kế hoạch triển khai các công việc tiếp theo. Trong đó, công ty cần sớm nghiên cứu các chính sách hỗ trợ để đầu tư kho lạnh trữ hàng hóa, phòng khi thị trường thanh long biến động. Tiếp tục phối hợp với tỉnh khảo sát xác định quỹ đất và sớm xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ trái thanh long trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến việc phát triển vùng sản xuất thanh long công nghệ cao theo quy mô đề ra, lãnh đạo tỉnh đề nghị công ty phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xác định lộ trình, khả năng triển khai trong năm 2020. Nhất là tiếp tục phối hợp tổ chức đào tạo và chuyển giao kỹ thuật GlobalGAP, kỹ thuật trồng và quản lý dịch bệnh… cho các hộ sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh. Song song, xây dựng kế hoạch thu mua thanh long của HTX trong chuỗi liên kết để xuất khẩu. Những kết quả và tiến độ hợp tác giữa tỉnh và công ty, chắc chắn sẽ mở ra cơ hội vùng nguyên liệu thanh long của tỉnh. Trước mắt là cơ hội cho hơn 10.000 ha thanh long VietGAP, Global GAP đã sẵn có…

Diện tích thanh long của tỉnh hiện trên 30.000 ha, sản lượng trên 600.000 tấn. Trong đó, toàn tỉnh hiện có 10.342 ha thanh long được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; ngoài ra còn có 262 ha được cấp chứng nhận GlobalGAP.

KiỀu HẰng

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/co-hoi-ve-vung-nguyen-lieu-thanh-long-125393.html