Cỏ lạ vị cay hơn ớt, mọc dại không cần chăm bón, người Việt từng ghét bỏ nay hái bán là ra tiền
Loại cỏ lạ lùng này còn có thể dùng để… ủ rượu, tạo nên một loại rượu thuốc cay nồng đậm đà, độc nhất vô nhị.
Kỳ lạ loại cỏ mang vị cay hơn ớt
Bạn không nghe nhầm đâu, trong giới tự nhiên quả thực tồn tại một loài cỏ dại có vị cay nồng hơn cả ớt. Loại cỏ này mọc hoang ở khắp châu Á, từ Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippin, Indonesia, Campuchia, Lào đến Trung Quốc. Chúng thường được gọi là nghể răm (răm nước), mọc phổ biến ở khắp các tỉnh thành nước ta.
Cây sinh trưởng gần như quanh năm, mạnh nhất vào mùa mưa ẩm, ra hoa quả nhiều. Chúng thường mọc trên đất lầy thụt ở ruộng nước, bờ ruộng, ao, suối, kênh rạch do tính chất ưa ẩm và ưa sáng.
Ở Việt Nam, nghể răm bị coi là loài cỏ dại gây ảnh hưởng tới cây trồng. Tuy nhiên thực tế, loài cỏ dại này lại có vô vàn công dụng giá trị.
Công dụng lạ của nghể răm: Ủ làm rượu, gây mê cá, làm thuốc
Đầu tiên, tại Trung Quốc, chúng có thể dùng để ngâm rượu. Người ta sẽ cho lên men nghể răm, làm thành loại rượu thuốc có vị cay đậm đà. Bên cạnh đó, người ta còn dùng nghể rau đã nghiền nát ném xuống ao hồ hoặc sông suối để “gây mê” các loài thủy sinh (bao gồm cá), từ đó có thể đánh bắt chúng dễ dàng hơn.
Nhưng quan trọng hơn cả, tại Việt Nam lẫn Trung Quốc, nghể răm đều được biết đến như một vị dược liệu giá trị trong Đông y. Công dụng của chúng có thể kể đến như chữa huyết áp cao, cầm máu, thấp khớp, viêm ruột cấp tính, lở ghẻ, mụn nhọt, nhuận tràng, chữa rắn cắn, bệnh giun…
Một điều tuyệt vời hơn cả là nghể răm có thể mọc rất tốt mà không cần phải chăm bón. Giá nghể răm ở Việt Nam hiện rơi vào khoảng 39.000đ/kg, bạn tha hồ hái bán đếm tiền mỏi tay. Ở Trung Quốc, giá nghể răm rẻ hơn, khoảng 5 NDT/kg, tương đương 16.300đ/kg.