Có nên học theo trào lưu chiên đồ ăn trên giấy nướng trên Tiktok?
Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu chỉ ra mẹo chiên đồ ăn trên giấy nướng gây hại, nhưng cách này lại gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và không cần thiết.
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok đang diễn ra trào lưu chiên đồ ăn bằng giấy nướng, bằng cách chiên trực tiếp với dầu bên trong giấy thay vì dùng chảo như bình thường.
Trong các video này, người thực hiện cho biết vì giấy nướng sản xuất theo quy trình gọi là thuộc da (Parchmentzation process) nên chúng dai, dẻo, kháng nước và dầu mỡ tốt. Bên ngoài chúng được phủ một lớp silicone. Chính vì thế với mẹo bếp núc này, người nấu sẽ không tốn công rửa chảo, đồ ăn khi chiên trong giấy nướng vẫn giữ được độ giòn ngon của món ăn.
Dưới bài đăng nhiều bình luận đánh giá đây là mẹo vặt khá hữu ích cho các nàng vụng về nữ công gia chánh, nhưng cũng có ý kiến lo sợ về độ an toàn của món ăn khi chiên trên giấy nướng.
Trước vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, mặc dù hiện chưa có nghiên cứu chỉ ra mẹo chiên đồ ăn trên giấy nướng gây hại, nhưng cách này lại gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và không cần thiết. Bởi hiện nay hầu hết các loại giấy nướng được làm từ vật liệu tổng hợp.
Bác sĩ Diệp người tiêu dùng cần chọn lọc các mẹo nấu nướng trước khi làm thử để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều mẹo nấu ăn nhưng không phải cái nào cũng đúng và hữu ích.