Collagen suy giảm theo tuổi tác bổ sung thế nào?
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người; có ở khắp cơ, xương, gân, dây chằng, các cơ quan, mạch máu, da, niêm mạc ruột và các mô liên kết khác. Khi cơ thể già đi sẽ tạo ra ít collagen hơn.
Dấu hiệu suy giảm collagen bao gồm da nhăn nheo do mất độ đàn hồi và cứng khớp. Ngoài ra, collagen có liên quan trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, ít loại protein này có thể gây loét và các vấn đề về tiêu hóa.
Tuy nhiên, bên cạnh lão hóa, lý do hàng đầu khiến mọi người không có đủ collagen là chế độ ăn uống kém. Cơ thể không thể tạo ra collagen nếu không có các yếu tố cần thiết, cụ thể là axit amin và chất dinh dưỡng để xử lý chúng.
1. Cơ thể tạo ra collagen như thế nào?
Để tạo ra collagen – hoặc bất kỳ loại protein nào – cơ thể kết hợp các axit amin. Theo Phòng khám Cleveland, bạn có thể nhận được axit amin bằng cách ăn và tiêu hóa các thực phẩm giàu protein như thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa... Sau đó cơ thể có thể tái sử dụng các axit amin thành collagen.
Trong quá trình tái sử dụng collagen, cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là viamin C, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh điển hình. Bạn có thể tiêu thụ nhiều chúng một cách tự nhiên trong thực phẩm. Trái cây họ cam quýt, ớt đỏ và xanh, cà chua, bông cải xanh và rau xanh cung cấp vitamin C. Thịt, động vật có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là nguồn cung cấp khoáng chất tốt.
Tuy nhiên, khi bạn già đi, cơ thể có thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tổng hợp chúng một cách hiệu quả nữa. Để đảm bảo cơ thể có đủ thành phần tạo ra collagen, bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống.
2. Cách bổ sung collagen
Cùng với các loại thực phẩm đã lưu ý ở trên, nước hầm xương sẽ chiết xuất collagen từ xương bò, gà hoặc xương cá. Xương được ninh trong nước từ 12 đến 48 giờ trên bếp hoặc trong nồi sành.
Nếu có thể, hãy cố gắng mua nước hầm xương hữu cơ hoặc nấu nước dùng từ xương của những động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh và các chất gây ô nhiễm khác trong nước dùng của mình.
Giống như collagen, gelatin là một loại thực phẩm tuyệt vời khác giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, cách tốt nhất để nhận chất dinh dưỡng này là từ việc ăn thực phẩm tươi, hữu cơ. Cơ thể sẽ tiêu thụ và tiêu hóa một cách tự nhiên. Tuy nhiên cũng có thể bổ sung collagen.
Nếu bạn muốn bổ sung collagen, hãy chọn dạng bột. Bột collagen thủy phân (hoặc "collagen peptide") thường không có hương vị và dễ hòa tan trong đồ uống, sinh tố, súp và nước sốt.
Một số loại kem bôi da được cho là có chứa collagen tổng hợp giúp hồi sinh làn da. Chúng hoạt động bằng cách thêm một lớp (giống như màng) vào da để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường. Nhưng đừng quên rằng làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và cách tốt nhất để giữ cho cơ quan này khỏe mạnh là dinh dưỡng tốt.
Làn da là sự phản ánh bên ngoài về sức khỏe bên trong. Vì vậy cách bạn nuôi dưỡng các kho collagen khắp cơ thể, cũng sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn.
Nếu cơ thể bạn có lượng collagen dồi dào thì bạn sẽ có làn da săn chắc hơn, các khớp cử động mượt mà hơn và có các biểu hiện của một cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh.
Cách chắc chắn nhất để giúp cơ thể sản xuất collagen là cung cấp đủ protein và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể dễ dàng như uống một cốc nước hầm xương mỗi ngày hoặc một loại đồ uống khác trộn với bột collagen thủy phân.
Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nguyên nhân số một gây tổn thương da không phải là do thiếu collagen mà là ánh nắng mặt trời. Việc bổ sung collagen có thể không thể khắc phục được những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra trong nhiều năm.