Con ốc cũng nói nên câu chuyện

Khi tiết trời se lạnh, được thưởng thức những con ốc bươu đen hấp sả sẽ mang lại cho chúng ta một hương vị thơm lừng, béo ngậy, giòn và dai từ thịt ốc, đây thật sự là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Hiện nay ốc tự nhiên không còn nhiều như trước, nên việc chọn mô hình nuôi ốc bươu đen để đáp ứng nhu cầu thị trường đang là một hướng đi được nhiều người nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những con ốc đang độ sinh trưởng trong ao của anh Bách.

Những con ốc đang độ sinh trưởng trong ao của anh Bách.

Về thăm trang trại nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) của anh Lê Văn Bách tại địa bàn thôn Kỳ Khôi, xã Quảng Khê (Quảng Xương) vào những ngày đầu đông. Ven theo con đường nhỏ của các thửa ruộng trồng lúa trước đây, hiện nay đã được anh Bách cải tạo thành những cái ao có diện tích phù hợp để nuôi ốc. Ngắm những ao ốc, từ ốc sinh sản, ốc giống, ốc đang độ sinh trưởng và ốc thương phẩm để thấy sự cần mẫn, tâm huyết của chàng thanh niên ngoài 30 tuổi luôn biết vượt lên khó khăn để gây dựng cơ nghiệp, cải tạo một vùng đất trồng lúa năng suất thấp trở thành những diện tích mặt nước để nuôi ốc mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Anh Bách chia sẻ: “Do việc trồng lúa mang lại năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, nên những người nông dân nơi đây không mấy mặn mà với việc trồng lúa. Thấy được tiềm năng từ đất nên tôi đã thuê lại và chuyển sang nuôi ốc. Sau những lần tìm hiểu, tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình từ thực tế nuôi ốc bươu đen ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, học hỏi qua sách báo và cả kiến thức từ Google, tôi nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, nhất là nguồn nước, nguồn thức ăn để nuôi ốc bươu đen ở địa phương là rất phù hợp. Năm 2021, tôi đã thuê hơn 5000 m2 đất cải tạo thành nhiều ao nuôi ốc.

Những ngày đầu gặp phải rất nhiều khó khăn, nhất là người thân trong gia đình chưa thật sự đồng tình, ủng hộ với việc làm mới mẻ này. Kinh nghiệm ban đầu chưa có nhiều, ốc nuôi chậm phát triển, năng suất thấp, giá cả thị trường không ổn định nên thu nhập từ ốc cũng rất bấp bênh. Không nản chí, tôi tiếp tục tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, tham khảo thị trường trong và ngoài tỉnh và đúc kết được nhiều kinh nghiệm bổ ích về kỹ thuật nuôi ốc bươu đen”.

Ông Nguyễn Đức Hoàng ở thôn Kỳ Khôi, xã Quảng Khê (Quảng Xương) năm nay đã ngoài 70 tuổi cho biết: “Anh Bách mặc dù là người trẻ tuổi nhưng có tinh thần lao động rất hăng say, sáng tạo và hết sức nhiệt huyết với công việc. Hầu như anh ấy đã dành rất nhiều thời gian cho việc chăm sóc các ao ốc, từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi đêm tối, không quản nắng mưa, gió rét luôn có mặt trên cánh đồng cùng con ốc. Mô hình nuôi ốc của anh Bách không chỉ là việc làm mới mẻ, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa trước đây, mà còn giải quyết được cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định hơn 200 nghìn đồng/người/ngày.

“Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen không phải quá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn nguồn nước bảo đảm vệ sinh, không bị nhiễm chua, mặn là điều kiện để cho ốc phát triển tốt; thức ăn cũng rất dễ tìm kiếm, chủ yếu là các loại rau, bèo, củ quả... sẵn có tại vườn nhà và có thể tận dụng ngay tại bờ ruộng để trồng các loại cây làm thức ăn cho ốc. Thời gian nuôi ốc có thể xuất bán thường dao động từ 4-5 tháng, có những thời điểm không đủ ốc thương phẩm để cung cấp cho thị trường, với giá bán như hiện tại dao động từ 90.000 - 100.000/1kg ốc, ốc giống có giá 2 - 3 triệu đồng/vạn con; trứng ốc có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến cuối tháng 10/2024, tôi đã cung cấp ra thị trường hơn 3 tấn ốc thương phẩm và ốc giống, trứng ốc. Sau khi trừ chi phí, tôi đã thu lợi nhuận từ nuôi ốc hơn 400 triệu đồng” - anh Bách cho biết thêm.

Cánh đồng lúa trũng thấp kém hiệu quả được anh Bách chuyển đổi sang nuôi ốc.

Cánh đồng lúa trũng thấp kém hiệu quả được anh Bách chuyển đổi sang nuôi ốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đại Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Xương, cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao của tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn của huyện đã chuyển đổi hơn 50 ha diện tích đất trồng lúa hiệu quả năng suất thấp sang nuôi ốc bươu đen, thuộc các xã vùng trũng như: Quảng Long, Quảng Ngọc, Quảng Trường, Quảng Khê... Anh Lê Văn Bách là một trong người trẻ tuổi dám nghĩ, dám làm, chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kỹ thuật mới, nhạy bén để phát triển kinh tế cho gia đình. Bên cạnh đó anh còn chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm với nhiều người khác trên địa bàn nhằm lan tỏa mô hình phát triển kinh tế trong cộng đồng...”.

Chia tay anh Bách trên những ao ốc đang độ phát triển, chúng tôi thầm cảm ơn người thanh niên có tinh thần lao động nghiêm túc. Chính anh là tấm gương sáng về tinh thần không cam chịu với đói nghèo, lạc hậu, mạnh dạn khởi nghiệp từ việc làm còn rất mới mẻ. Dám đối mặt với những khó khăn và biến khó khăn thành lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Lê Xuân Bính (CTV)

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/con-oc-cung-noi-nen-cau-chuyen-nbsp-34643.htm